Hiện nay, du học Nhật Bản tự túc đang là xu hướng được nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Bởi vì đây là giải pháp tốt nhất dành cho các bạn không có đủ điều kiện, chi phí du học.

Tuy nhiên, điều mà các bạn lo lắng nhất chính là chi phí du học tự túc và kinh nghiệm đi du học tự túc là gì? Bài viết này sẽ chia sẻ vấn đề này cho các bạn.

Du học Nhật Bản tự túc là gì?

Du học Nhật bản tự túc là gì?

Hình thức du học này được hiểu là sinh viên, học sinh tự đăng ký để học. Sinh viên không được hỗ trợ từ học bổng hay từ tổ chức chính phủ nào mà phải tự bỏ tiền ra để du học.

Hình thức du học tự túc này tiện lợi hơn rất nhiều so với hình thức học bổng, được hỗ trợ. 

Bởi vì, các bạn sinh viên phải mất khá nhiều thời gian, cạnh tranh với nhiều bạn sinh viên khác để được phần học bổng du học. Hiện du học Nhật Bản tự túc chiếm khoảng 80% lượng du học sinh học tập tại đây. 

Ưu và nhược điểm của du học Nhật Bản tự túc

Nếu lựa chọn hình thức du học tự túc thì sẽ có những ưu thế và hạn chế:

Ưu thế Hạn chế
 • Được chủ động lựa chọn trường, ngành học mà mình mong muốn.
 • Chủ động về thời gian, địa điểm, địa phương du học và được phép đi làm thêm.
 • Các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, hàng đầu trên thế giới.
 • Được học hỏi, tiếp thu văn hóa, phong cách làm việc tuyệt vời của người Nhật.
 • Áp lực về chi phí học tập, sinh hoạt tại đất nước Nhật Bản vì khá đắt đỏ.
 • Đòi hỏi sinh viên phải có tính tự lập cao.
Chi phí du học Nhật Bản tự túc cần có là bao nhiêu?

Chi phí du học Nhật Bản tự túc

Du học tự túc tại Nhật Bản là phải chi trả 100% học phí mới được du học. Cho nên đây là hình thức du học được xếp ở mức cao nhất. Cụ thể chi phí du học Nhật Bản tự túc bao gồm:

Chi phí học tiếng Nhật

Đây là điều kiện bắt buộc. Bạn phải được đào tạo tiếng Nhật. Mức chi phí này phụ thuộc vào trung tâm tâm mà bạn theo học, vì mỗi nơi đều quy định mức học phí khác nhau tương ứng với từng khóa học: Tiếng Nhật sơ cấp, trung cấp, giao tiếp hoặc cấp tốc. 

Chi phí làm hồ sơ du học

Với chi phí này được chia thành 2 loại:

 • Chi phí du học qua trung tâm: Nếu muốn du học tại Nhật, bạn phải đến công ty tư vấn du học nào đó và nộp khoản phí môi giới, để họ giúp bạn làm hồ sơ, liên lạc với trường mà bạn mong muốn theo học và họ sẽ gửi hồ sơ qua đó. Chi phí này có mức phí khoảng 700 -1.500 USD.
 • Chi phí tự làm hồ sơ du học Nhật Bản: chi phí này bao gồm: chi phí chứng minh tài chính du học, chi phí dịch thuật, chi phí xin các giấy tờ,…
Các khoản chi phí du học Nhật Bản cần có

Học phí tại Nhật

Học phí của các trường học ở Nhật khác nhau. Trung bình học phí tại các trường ở Nhật dao động từ 550.000 – 650.000 yên Nhật/năm. ( khoảng 110 triệu – 140 triệu đồng/năm). Có trường còn có mức học phí cao hơn mức này.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt trong thời gian du học ở Nhật bao gồm: tiền nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại, tiền bảo hiểm du học sinh, tiên điện thoại và gồm nhiều chi phí phát sinh khác.

Về nhà ở: có 2 hình thức để bạn lựa chọn: ở ký túc xá hoặc thuê nhà trọ. Nếu bạn muốn tiết kiệm 1 phần chi phí du học thì bạn có thể lựa chọn hình thức ở ký túc xá.

Hoặc nếu thuê nhà trọ thì nên thuê ở nơi xa trung tâm thành phố để mức giá thuê rẻ hơn nhiều.

Về ăn uống: chi phí ăn uống tại Nhật khá đắt đỏ. Tốt nhất, các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn hình thức tự nấu ăn tại nhà để tiết kiệm.

>>> Xem thêm: Chi phí du học Nhật Bản có đắt không?

Điều kiện để được du học tự túc tại Nhật Bản

Ngoài chuẩn bị các chi phí để được du học Nhật Bản thì các bạn học sinh, sinh viên phải đáp ứng điều kiện du học. Cụ thể điều kiện như sau:

Điều kiện để được du học Nhật Bản bao gồm
 • Có bằng tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Đủ tuổi từ 18 trở lên.
 • Có bằng tiếng Nhật từ N5 trở lên.
 • Chứng minh được tài chính du học.
 • Đủ điều kiện sức khỏe để đi du học.
 • Nếu được bảo lãnh thì yêu cầu công việc của người bảo lãnh phải có thu nhập cao, công việc ổn định, số dư tài khoản ít nhất là 500 triệu đồng.
 • Bản thân các bạn học sinh, sinh viên thực sự quyết tâm để được du học. Phải có tinh thần, tâm lý chịu được áp lực cao, có khả năng tự lập mới đảm bảo quá trình học tập tại “ đất nước xa lạ”.

Với những thông tin chia sẻ về du học Nhật Bản tự túc trên nội dung trên. Hy vọng đây sẽ là những thông tin du học hữu ích, thiết thực dành cho các bạn học sinh, sinh viên có ước mơ được đặt chân đến Nhật Bản xây dựng ước mơ.

Echigo Education
Địa chỉ: 3/57 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
Hotline: 028-73000.473028-3866.1210
Zalo/Viber: 090-395-1816
Facetime: +81-80-5057-4540
Facebook: /echigo.edu.vn