Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

-Mục tiêu của cá nhân khi đi tu nghiệp sinh và đi du học sinh là hoàn toàn khác nhau.
Mục tiêu của tu nghiệp sinh là làm việc tại Nhật trong thời gian giới hạn. Trong khi đó mục tiêu của du học sinh là học tập để thu kiến thức và bằng cấp cao, bạn có thể học từ trường tiếng Nhật, trường chuyên môn, trường đại học và sau đại học…từng bước từng bước nếu bạn càng theo học cao hơn thì chính phủ càng khuyến khích. Mục tiêu xa hơn của du học sinh là bạn có bằng cấp cao và có thể xin được việc làm tốt, có sự nghiệp và tương lai tốt.

-Chính vì mục tiêu khác nhau như trên, khi cá nhân bạn thay đổi mục tiêu từ tu nghiệp sinh sang du học sinh thì điều đầu tiên là bạn phải chứng minh được mục tiêu đi học của bạn. Đồng thời các yêu cầu khi xem xét hồ sơ du học của bạn sẽ khắt khe hơn, ví dụ như bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên, bạn phải có nguồn tài chính chu cấp cho bạn để đi du học và kết quả tu nghiệp sinh của bạn được đánh giá tốt.

-Như đã nêu ở phần trên, bạn có thể xin vào học trường chuyên môn, hay đại học, tuy nhiên bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu tuyển sinh của trường. Với tiếng nhật N3 thì bạn chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):

-Sau khi tốt nghiệp Đại Học ngành tiếng Nhật, việc đến Nhật Bản học chuyên sâu hơn một thời gian đem lại nhiều lợi ích:
(1) tiếng Nhật của bạn sẽ phát triển lên mức cao hơn với cơ hội được cọ xát, thực tập tại nước bản xứ
(2) bạn sẽ học được văn hoá Nhật Bản
(3) hiểu được cách làm việc, tính cách của người Nhật; điều này sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi khi đi làm với đối tác người Nhật hoặc làm việc tại các công ty của Nhật Bản
-Chọn trường tiêng Nhật: có thể phân chia 3 loại trường như sau:
(1) Trường chỉ chuyên day tiếng Nhật
(2) Trường dạy nghề có Khoa tiếng Nhật
(3) Các đại học Tư Thục có Khoa tiếng Nhật
-Về chi phí:
Tiền học phí toàn bộ (bao gồm tài liệu sách vở) cho 1 năm vào khoảng 150 triệu đồng.
Tiền sinh hoạt phí bao gồm: tiền ở vào khoảng 250-400USD/tháng, tiền ăn uống tiêu vặt khoảng: 300-500USD/tháng. Như vậy chi phí ăn ở trung bình 150 triệu đồng.
Tổng cộng chi phí 1 năm khoảng 300 triệu đồng.

Hầu hết các trường Nhật ngữ đều có khóa ngắn hạn, từ 1 đến 3 tháng. Và thủ tục xin loại visa ngắn hạn này khá đơn giản hơn so với loại visa du học (trên 6 tháng), nhưng visa loại ngắn hạn này thì không được phép đi làm thêm

1- Muốn đi du học tự túc thì trước tiên nên lập kế hoạch bằng cách trả lời các câu hỏi: mục đích du họclà gì? học ở trường nào? Học gì? Từ đó sẽ có kế hoạch chi tiết về thời gian và chi phí du học.
2- Trường hợp muốn học tiếng Nhật xong sau đó học tiếp đại học, thì kế hoạch như sau:
+  Thờigian:
–  Học tiếng Nhật: từ 1 đến 2 năm
–  Học đại học: 4 năm (có ngành là 6 năm)
+  Họcphí:
– Trường Nhật ngữ: khoảng 700.000yen/năm
– Đại học quốc lập, công lập: khoảng 560.000yen/năm (cộng với tiền nhập học khoảng 300.000yen)
+ Sinh hoạt phí: khác nhau tùy địa phương nhưng có thể tính trung bình như sau:
– Thuê nhà: 30.000yen/tháng
– Ăn uống: 30.000~40.000yen/tháng
– Giao thông, liên lạc,điện nước gas, v.v.: 10.000yen/tháng
=> Tổng = 840.000-960.000 JPY/năm

Câu hỏi: Em tốt nghiệp trường cao đẳng Kinh tế Tp.HCM. Hiện đang theo học chương trình liên thông đại học Mở TP.HCM ngành quản trị kinh doanh và sẽ tốt nghiệp vào tháng 1/2014. Sau khi tốt nghiệp, em muốn sang Nhật học ngôn ngữ khoảng 1 năm rồi thi cao học tại Đại học quốc gia Osaka.

– Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):
Bạn đang là sinh viên năm cuối Đại Học ngành Quản trị kinh doanh, vì vậy ngay từ bây giờ bạn cần chuẩn bị những điểm quan trọng sau đây để du học Nhật Bản:
-1- Bạn cần có một nghiên cứu tốt nghiệp cụ thể mà trong nghiên cứu này có tham khảo đến một giáo sư ở Đại Học Osaka. Đây sẽ là một bằng chứng hết sức thuyết phục cho bạn khi bạn xin nhập học sau này.
-2- Bạn cần học tiếng Nhật 1 năm (2013) tại Việt Nam và thêm 1 năm (2014) tại Nhật Bản. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn đủ tiếng Nhật để nhập học, nghe giảng, và viết bài.

Về chi phí, bạn cần chuẩn bị học phí 1 năm học tiếng Nhật là 7,000USD và các chi phí khác 2,000USD. Trong thời gian học, bạn có thể đi làm thêm (với điều kiện không ảnh hưởng đến việc học),  thu nhập khoảng 8-12 USD/giờ, tối đa 28 giờ/tuần, tương đương 200-300 USD/tuần.

Thêm một số thông tin khác:-ĐH Osaka (còn gọi là ĐH Quốc Gia Osaka) là một trường rất nổi tiếng thuộc Top 5 tại Nhật Bản và Top-50 thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education 2011-2012.-Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, đang dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2012. Vì vậy quản trị kinh doanh có thể xem là một trong những ngành học đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xu hướng hiên nay. Chúc bạn thành công.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): 

Rất vui và thú vị khi đựợc trao đổi với bạn qua chuyên mục Tư Vấn Du Học của báo Tuổi Trẻ. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Câu 1: Nhật Bản có thể xem là một môi trường rất tốt để rèn luyện tinh thần tự lực tự cường. Nhìn vào xã hội Nhật Bản có thể thấy ai ai cũng đi làm, tập trung cao độ vào công việc của mình. Du học sinh khi sống trong một môi trường như vậy đa phần đều cố gắng đi làm thêm để rèn luyện mình và trang trải sinh hoạt phí và học phí. Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh đi làm thêm tối đa 28 giờ/tuần, trung bình khoảng 4giờ/ngày, tiền lương khoảng 8-12USD/giờ. Nếu bạn tiết kiệm và dành dụm thì hoàn toàn có thể đóng học phí cho năm kế tiếp. Ngoài ra khi vào trường Đại học mà kết quả học tập tốt, bạn sẽ nhận được trợ giúp giảm học phí, hoặc học bổng từ trường.
Câu 2: Ở bậc học cao học, bạn nên tiếp tục theo đuổi sâu hơn những kiến thức mà bạn đã học đại học. Đối với các công ty Nhât Bản, khi tuyển dụng họ không đặt nặng vấn đề bằng cấp của bạn thuộc ngành gì, mà họ quan tâm đến năng lực cá nhân, tính sáng tạo, và khả năng giải quyết vấn đề. Hiện tại vốn đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản vào Việt Nam rất cao, như vậy nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới sẽ tỉ lệ theo đó. Bạn có thể hy vọng vào khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp.
Câu 3: Giáo dục Đai học ở Nhật Bản gắn liền lý thuyết, nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn. Trường Đại Học mà tôi theo học, có chương trình thực tập tốt nghiệp kéo dài 6 tháng tại các công ty bên ngoài trước khi sinh viên nhận bằng Đại học. Có thể nói rằng Đại Học ở Nhật Bản đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội. Với bằng Thạc sĩ tại Nhật Bản, năng lực cá nhân của bạn sẽ được rèn luyện và phát triển ở mức cao hơn Đại học rất nhiều. Đồng thời, bạn cần hiểu rằng nếu chỉ học tiếng Nhật 1,5 năm thì khả năng việc làm của bạn cũng đã cao hơn trước rất nhiều rồi.
Câu 4: Nếu bạn có đủ điểm tiếng Anh (TOEFL, IELTS, hoặc TOEIC ) thì bạn hoàn toàn có thể nhập học vào chương trình Sau Đại Học tại Nhật Bản. Đồng thời với chương trình Sau Đại Học, bạn có nhiều cơ hội để học tiếng Nhật song song. Nếu tiếng Anh của bạn ở mức khá khá, tạm tạm thì bạn nên chọn con đường học bằng tiếng Nhật. Bạn cũng nên biết rằng nếu giỏi thêm 1 ngôn ngữ thì bạn có thể mở thêm được nhiều cánh cửa trong công việc và có thêm kiến thức rộng về văn hóa, xã hội.
Cám ơn bạn đã gởi câu hỏi và nếu vẫn còn nhiều câu hỏi nữa, xin bạn vui lòng gởi đến cho chúng tôi. Chúc bạn thành công.

Nếu muốn đi du học Nhật bản, trước tiên bạn nên học tiếng Nhật tại Việt Nam để có trình độ sơ cấp trước khi đến Nhật. Sau đó thực hiện thủ tục làm hồ sơ du học Nhật Bản như sau:
(1)     Chọn trường tiếng Nhật, xin hồ sơ nhập học
Có thể tham khảo website của Hiệp hội chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ để tìm trường tiếng Nhật phù hợp với yêu cầu và khả năng của bản thân
http://www.nisshinkyo.org/
(2)     Nộp hồ sơ xin giấy phép nhập học, giấy tư cách lưu trú
(3)     Làm các thủ tục xin visa
(4)     Nhập học trường tiếng Nhật
(5)     Sắp kết thúc khóa học Nhật ngữ thì tìm Giáo sư có hướng nghiên cứu phù hợp với đề tài nghiên cứu của bản thân. Liên lạc với giáo sư, trình bày nguyện vọng xin giáo sư hướng dẫn.
Nếu được giáo sư chấp nhận thì bắt đầu làm hồ sơ dự thi đầu vào, nhập học cao học

1-    Thủ tục du học: Trường hợp học tiếng Nhật rồi học lên đại học, thủ tục gồm các bước:
(1)     Chọn trường tiếng Nhật, xin hồ sơ nhập học
(2)     Nộp hồ sơ xin giấy phép nhập học, giấy tư cách lưu trú
(3)     Làm các thủ tục xin visa
(4)     Nhập học trường tiếng Nhật
(5)     Thi kỳ thi EJU
(6)     Sắp kết thúc khóa học Nhật ngữ thì chọn trường Đại học, xin hồ sơ dự thi
(7)     Dự thi đầu vào, nhập học (tùy trường, có trường đòi hỏi phải dự thi thêm kỳ thi đầu vào, có trường chỉ xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi EJU)
2-   Mức phí sinh hoạt tùy địa phương mà có sự khác nhau, trung bình khoảng 80.000yên/tháng.
3-   Việc làm thêm: nếu có giấy phép đi làm thêm, du học sinh được phép làm thêm không quá 28giờ/tuần (các kỳ nghỉ dài thì được phép làm 8giờ/ngày).

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):

Bạn có 2 mục tiêu rất rõ ràng. Mục tiêu gần là học tiếng Nhật 2 năm. Mục tiêu xa là xin việc làm tại Nhật Bản. Để đạt được mục tiêu xa, trong 2 năm học tiếng Nhật bạn cần chuẩn bị:
1. Khả năng tiếng Nhật tổng quát
2. Song song với việc học tiếng Nhật tổng quát, bạn sẽ được học Tiếng Nhật cho người đi làm (Business Japanese)
3. Tiếng Nhật chuyên ngành cơ khí của bạn (bạn tự học)
Các công ty Nhật Bản khi tuyển dụng rất chú ý đến năng lực cá nhân, quan tâm đến khả năng bạn làm được việc mà họ cần tuyển. Thông thường họ tổ chức thi tuyển dụng rất chặc chẽ, qua nhiều bài thi, và nhiều vòng xét tuyển. Điểm đặc biệt ở đây, họ ít quan tâm đến bằng cấp của bạn học từ trường nào, tuy nhiên họ có chú ý đến bảng điểm.

1-  Về học phí:
– Trường Nhật ngữ: trung bình khoảng 700.000yen/năm
– Trường đại học quốc lập và công lập: khoảng 560.000yen/năm (cộng với tiền nhập học khoảng 300.000yen)
– Trường đại học tư thục: học phí khác nhau tùy theo mỗi trường, nhưng có thể xem con số khoảng 900.000yen/năm để tham khảo
2-  Thu nhập từ việc làm thêm: có thể tính trung bình như sau:
800yen/giờ x 4 giờ /ngày x 30 ngày = 96.000yen/tháng
Với mức thu nhập này thì có thể tự chi trả sinh hoạt phí hàng tháng. Nhưng việc đi làm thêm quá nhiều sẽ dẫn đến việc giảm thời gian học, vì vậy phải cân đối thời gian để không ảnh hưởng việc học tập mà đây là mục đích chính của việc đi du học.

1. Tokyo thì tiền nhà chắc chắn là cao hơn các Thành phố khác rất nhiều
tại Tokyo, giá thuê nhà rẻ nhất khỏang 28.000yen cho loại phòng 4 người (chưa tính điện nước gas)
trong khi các thành phố khác thì giá khỏang 20.000yen cho cùng loại hoặc có thể rẻ hơn
Tiền ăn uống cũng đắt đỏ hơn
2. Bạn có thể tham khảo trang web này để tìm trừong tại Tokyo
Xin giới thịêu vài trừong như sau
Trường Meros http://www.meros.jp/
thì cá nhân mình đã từng học, chất lượng tốt, giáo viên nhiệt tình, đồng thời có nhiều hoạt động ngoại khóa như
Giao lưu với học sinh trung học, các lớp tiếng Nhật chuyên ngành thời trang, tin học, các hỗ trợ cho người học cao học,…
Trường Kyoritsu http://www.kif-org.com/naj
có giảm giá 100.000yen cho người có bằng N3 trở lên
Tiền nhà cũng có thể coi là rẻ vì Trường này thuộc Một quỹ tài chính có kinh doanh Ký túc xá trên tòan nước Nhật
trừong này vị trí gần Đại sứ quán Việt nam tại Nhật, có quan hệ tốt với ĐSQ
Tỷ lệ học sinh quốc tế luôn giữ cân bằng giữa các nước, không tập trung quá nhiều vào nứoc nào, vì vậy cơ hội giao lưu cao
3. Echigo đang hỗ trợ các bạn sinh viên với phí hoàn tất hồ sơ du học chỉ với 1.000.000 đồng

(1) Điều kiện nhập học hệ cao học tại Nhật Bản
 Người đã tốt nghiệp hệ đại học 4 năm
 Người đã hoàn thành chương trình giáo dục 16 năm ở nước ngoài.
 Người có học lực tương đương với tốt nghiệp đại học do Hội đồng thẩm tra tư cách tuyển sinh cá biệt công nhận và phải đủ 22 tuổi trở lên.
(2) Thủ tục nhập học: Được tiến hành dựa trên một số tiêu chí dưới đây
 Xét tuyển hồ sơ
 Kiểm tra học lực (tổ chức tại trường đại học)
 Phỏng vấn
 Viết báo cáo, đề cương nghiên cứu
 Thi vấn đáp liên quan đến chuyên nghành
 Một số trường yêu cầu bạn phải tìm giáo sư hướng dẫn để được chấp nhận nội dung nghiên cứu.
(3) Làm thế nào để có thể tìm được giáo sư
 Nhờ thầy ở trường bạn tốt nghiệp giới thiệu
 Tìm thông tin trên tạp chí, hội cựu du học sinh, qua các chuyên gia nghiên cứu tại nước bạn
 Trang web của các trường, ReaD& Researchmap (trang web viện nghiên cứu thông tin học quốc gia): http://researchmap.jp/search/ hay J-GLOBAL (trang web tổ chức chấn hưng khoa học kỹ thuật): http://jglobal.jst.go.jp

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

 

Theo hệ thống đào tạo ngành Y ở Nhật chỉ có 2 bậc học là Bác Sĩ và Tiến sĩ, ko có bậc Thạc sĩ.

1-Bạn có thể tìm trường dựa trên website: 
Dựa trên website này, thử tìm bậc TS ngành Y tế cộng đồng/Xã Hội: Community Disease Control, Community Health and Comprehensive Medicine, Community Medical and Environmental Health Sciences, Social Medical Science, Social Medicine, Social Medicine and Environmental Health
Giới hạn số trường công lập, thì kết quả tìm đc 5 trường:

Tất nhiên các trường tư lập cũng rất tốt như các đh công lập nhưng học phí sẽ cao hơn. Bạn tự tìm thêm.

Câu 2-3: Yêu cầu nhập học Sau ĐH ở Nhật rất cụ thể:
-Bạn cần có đề cương nghiên cứu,
-Dựa trên nội dung đề cương nghien cứu bạn tìm GS có chuyên ngành liên quan và email xin nhập học.
-Sau khi GS chấp nhận, bạn sẽ nộp hồ sơ thi đầu vào và bảo vệ đề cương.
Các yếu tố liên quan để thuyết phục GS:
-Điểm học bậc ĐH cần cao tất cả các môn.
-Có thành tích nghiên cứu bậc ĐH, điều này cần thiết vì chương trình bậc ĐH ở Nhật rất chú trọng.
-Nếu 2 yếu tố trên ko cao, thì năng lực tiếng Nhật có thể giúp bạn thuyết phục. Yêu cầu tiếng Nhật trên N2 và giao tiếp phỏng vấn tốt.
(Tiếng Anh xuất sắc vẫn được chấp nhận)
Một kế hoạch du học hợp lý nhất cần chia làm 2 giai đoạn:
1-Giai đoạn học tiếng Nhật,

2-Khi tiếng Nhật kha khá, tìm kiếm GS và thuyết phục họ.

Câu hỏi số 3: có lẽ bạn muốn biết về chương trình học, chương trình học ở Nhật chú trọng cụ thể vào 1 nghiên cứu và các môn học sẽ bổ trợ cho nghiên cứu này. Số môn học rất ít, bạn sử dụng hầu như toàn bộ thời gian vào nghiên cứu.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): Chào bạn. Điều quan trọng nhất khi xin học cao học là bạn chuẩn bị đề cương (hướng) nghiên cứu và tìm kiếm giáo sư chấp nhận hướng nghiên cứu này.

Hiện bạn đang học năm cuối đại học, bạn tìm trong nội dung đồ án tốt nghiệp của bạn nội dung này có liên quan đến những giáo sư ở Nhật Bản. Từ điểm quan trọng này bạn sẽ chứng tỏ được bạn mong muốn theo học và đóng góp phát triển nội dung đó. Việc thi cao học thông thường bao gồm xét hồ sơ, phỏng vấn (có thể trực tuyến) và thi viết kiểm tra kiến thức.

Mục đích của việc thi là đánh giá năng lực của bạn, xem bạn có khả năng theo học và khả năng ra trường sau này. Vì vậy tùy theo từng trường hợp cụ thể mà hình thức thi khác nhau. Ví dụ một số trường hợp bảng điểm đại học của bạn rất tốt, đề cương nghiên cứu cũng rất tốt thì giáo sư sẽ chấp nhận bạn miễn thi viết. Xét hồ sơ và phỏng vấn là hai bước luôn phải có và rất quan trọng.

Theo hệ thống giáo dục Nhật Bản, khi đặt vấn đề học cao học đồng nghĩa với việc xác định một cách cụ thể học với giáo sư nào. Tên ngành đào tạo trong một trường ĐH chỉ mang ý nghĩa tổng quát. Bạn có thể tìm thông tin tổng quát này tại website tìm trường: www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search.

Sau khi xác định giáo sư, làm cách nào liên hệ với giáo sư là một khó khăn tiếp theo. Một số trường hợp bạn không thể liên hệ được với giáo sư, CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (www.juach.vn) sẽ hỗ trợ bạn.

Chúc bạn thành công!

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

Ngay từ năm thứ 3 Đại Học, em đã có nhiều việc để chuẩn bị cho kế hoạch du học Nhật Bản. Trước tiên em cần hiểu rằng chương trình Đại học tại Nhật Bản có định hướng và đặt nặng vấn đề nghiên cứu, từ cuối năm thứ 3 sinh viên phải chọn một Giáo sư và theo đuổi một nghiên cứu cụ thể cho đến khi ra trường. Chính nghiên cứu này sẽ tạo thuận lợi khi các sinh viên chuyển tiếp lên học Sau Đại Học. Đối với em, ngay từ bây giờ em phải hướng đến một nghiên cứu cụ thể, mà nghiên cứu này có liên quan đến một vài Giáo sư đang nghiên cứu tại Nhật Bản. Em có thể tìm kiếm những thông tin này bằng google, hoặc danh sách các trường có chương trình Thạc sĩ Quan hệ quốc tế: https://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/
Một sự chuẩn bị khác hiển nhiên là cần thiết đó là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Hầu như các chương trình Sau Đại Học đều chấp nhận học bằng tiếng Anh. Về học bổng, trước tiên phải kể đến là học bổng của chính phủ Nhật Bản MEXT, em xem thông tin chi tiết tại Cục Đào Tạo Nước Ngoài-Bộ GDDT, www.vied.vn. Ngoài ra nhiều học bổng hỗ trợ dựa trên năng lực học tập sau khi đến Nhật. Chúc em thành công.

Nếu đã tốt nghiệp ngành ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản thì nên học tiếp Cao học ngành Ngôn ngữ Nhật để nghiên cứu chuyên sâu hơn. Tuy nhiên ngành này đòi hỏi khả năng ngôn ngữ rất cao, vì vậy nếu bản thân không đáp ứng điều kiện năng lực Nhật ngữ, thì có thể là bắt buộc phải theo học 1 khóa tiếng Nhật để chuẩn bị

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):
Ngay từ năm thứ 3 Đại Học, em đã có nhiều việc để chuẩn bị cho kế hoạch du học Nhật Bản. Trước tiên em cần hiểu rằng chương trình Đại học tại Nhật Bản có định hướng và đặt nặng vấn đề nghiên cứu, từ cuối năm thứ 3 sinh viên phải chọn một Giáo sư và theo đuổi một nghiên cứu cụ thể cho đến khi ra trường. Chính nghiên cứu này sẽ tạo thuận lợi khi các sinh viên chuyển tiếp lên học Sau Đại Học. Đối với em, ngay từ bây giờ em phải hướng đến một nghiên cứu cụ thể, mà nghiên cứu này có liên quan đến một vài Giáo sư đang nghiên cứu tại Nhật Bản. Em có thể tìm kiếm những thông tin này bằng google, hoặc danh sách các trường có chương trình Thạc sĩ Quan hệ quốc tế: https://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/

Một sự chuẩn bị khác hiển nhiên là cần thiết đó là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Hầu như các chương trình Sau Đại Học đều chấp nhận học bằng tiếng Anh. Về học bổng, trước tiên phải kể đến là học bổng của chính phủ Nhật Bản MEXT, em xem thông tin chi tiết tại Cục Đào Tạo Nước Ngoài-Bộ GDDT,www.vied.vn. Ngoài ra nhiều học bổng hỗ trợ dựa trên năng lực học tập sau khi đến Nhật. Chúc em thành công.
Tại Nhật ngành y được đào tạo 6 năm, sau khi tốt nghiệp thì nhận bằng cử nhân y khoa. Tuy nhiên phải thi đậu chứng chỉ hành nghề, và làm thủ tục đăng ký thì mới được gọi là Bác sĩ. Sau khi tốt nghiệp đại học, nếu học lên cao học (3-4 năm) thì nhận được bằng cấp Tiến sĩ y khoa (không có Thạc sĩ)
Vì vậy hoàn toàn có thể học sau đại học ngành y tại Nhật nhưng có thể sẽ có một số giới hạn vì không được quyền khám chữa bệnh hay phẫu thuật cho bệnh nhân (vì không có chứng chỉ hành nghề)

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

Chúc mừng bạn sắp tốt nghiệp Đại Học. Ngoài điểm trung bình tốt nghiệp là khá hoặc giỏi, các trường Đại Học Nhật Bản rất qua tâm đến nghiên cứu (luận án tốt nghiệp) của bạn ở bậc Đại Học. Nếu nghiên cứu của bạn có liên quan đến những Giáo sư Nhật Bản, hoặc có thể hiểu rằng bạn có khả năng tham gia đóng góp vào các nghiên cứu  của các Giáo sư này thì bạn hoàn toàn có thể xin học bổng. Một trong các học bổng phổ biến là học bổng của chính phủ Nhật Bản gọi tắt là MEXT, thông báo của Cục đào tạo nước ngoài-Bộ GDDT, tại đây: http://vied.vn/vn/content/thongbao/tuyensinh/thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-sau-dai-hoc-tai-nhat-ban-theo-hoc-bong-chinh-phu-nhat-ban-cap-nam-2014_39608.aspx

Trong trường hợp bạn cảm thấy bạn chưa thật sự phát huy hết năng lực nghiên cứu ở bậc ĐH, mà bạn dự định sẽ phát triển năng lực này ở bậc sau Đại học, thì bạn nên theo đuổi việc du học Nhật Bản ở dạng tư phí. Sau khi nhập học có kết quả tốt, bạn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ trường và các tổ chức học bổng tại Nhật Bản. Các trường Đại Học Nhật Bản có chất lượng rất cao và mức học phí khá thấp khoảng 6,000USD/năm học

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

Bạn đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, việc quyết đinh đi du học Nhật Bản sẽ giúp cho bạn trang bị thêm ngoại ngữ tiếng Nhật, giúp bạn có tầm nhìn quốc tế, và hiểu văn hóa cũng như văn hóa kinh doanh của người Nhật; đồng thời bạn sẽ có chuyên môn cao hơn nếu có thêm bằng sau Đại học. Điều này chắc chắn rằng sẽ mang đến cho bạn một công việc, sự nghiệp vững chắc trong tương lai.

Để đạt được mục tiêu trên, bạn sẽ có 2 giai đoạn:
1-Bạn sẽ trang bị tiếng Nhật trong 1-2 năm,
2-Trong giai đoạn học tiếng Nhật, bạn sẽ chuẩn bị tìm kiếm Giáo sư đúng chuyên ngành mà bạn muốn học Cao học, đồng thời chuẩn bị nội dung đề cương mà bạn muốn theo đuổi để trình với Giáo sư đó. Nếu được Giáo sư chấp nhận bạn sẽ chuyển vào giai đoạn 2 là học Cao học.
Tóm lại, các điều kiện để học Cao học:
– Tiếng Nhật
– Đề cương, nội dung muốn nghiên cứu
– Liên lạc Giáo sư
– Phỏng vấn với Giáo sư
– Được sự chấp nhận của Giáo sư
– Qua một kỳ thi đầu vào

Về học bổng, sau khi bạn nhập học, trường Đại học và Giáo sư sẽ giới thiệu các học bổng có thể dự tuyển.

Về việc làm thêm, chính phủ Nhật Bản cho phép bạn làm thêm không quá 28 giờ/tuần để bù đắp vào sinh hoạt phí. Bạn chú ý hoàn toàn không có khái niệm gọi là “hệ vừa học vừa làm” như trong câu hỏi. Mục đích của việc làm thêm là giúp bạn có thêm cơ hội cọ sát giao tiếp với xã hội, trải nghiệm và hiểu văn hóa, cách làm việc, ý thức trong công việc của người Nhật.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

Điều quan trọng nhất khi xin học cao học là bạn chuẩn bị đề cương (hướng) nghiên cứu và tìm kiếm giáo sư chấp nhận hướng nghiên cứu này.
Hiện tại bạn đang học năm cuối đại học, bạn tìm trong nội dung đồ án tốt nghiệp của bạn, nội dung này có liên quan đến những giáo sư ở Nhật Bản. Từ điểm quan trọng này, bạn sẽ chứng tỏ được bạn mong muốn theo học và đóng góp phát triển nội dung đó. Việc thi cao học thông thường bao gồm xét hồ sơ, phỏng vấn (có thể trực tuyến), và thi viết kiểm tra kiến thức. Mục đích của việc thi là đánh giá năng lực của bạn, xem bạn có khả năng theo học và khả năng ra trường sau này. Vì vậy tùy theo từng trường hợp cụ thể mà hình thức thi khác nhau. Ví dụ một số trường hợp bảng điểm đại học của bạn rất tốt, đề cương nghiên cứu cũng rất tốt, thì giáo sư sẽ chấp nhận bạn miễn thi viết. Xét hồ sơ và phỏng vấn là 2 bước luôn phải có và rất quan trọng.
Theo hệ thống giáo dục Nhật Bản, khi đặt vấn đề học cao học đồng nghĩa với việc xác định một cách cụ thể học với Giáo sư nào. Tên ngành đào tạo trong một trường Đại Học chỉ mang ý nghĩa tổng quát. Bạn có thể tìm thông tin tổng quát này tại website tìm trường:https://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/
Sau khi xác định giáo sư, làm cách nào liên hệ với giáo sư là một khó khăn tiếp theo. Một số trường hợp bạn không thể liên hệ được với giáo sư, www.echigo.edu.vn sẽ hỗ trợ bạn.
Chúc bạn thành công.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):

Bạn rất xuất sắc đã học song song 2 bằng Đại học, và bạn rất thuận lợi khi đến học tại Nhật Bản vì đã có chuyên môn tiếng Nhật. Về việc xin học sau Đại Học ngành Kinh tế, bước đầu tiên bạn cần tìm trường và tìm Giáo sư phù hợp với chuyên ngành mà bạn muốn theo học. Bạn có thể tìm thông tin qua các trang website sau:
-1-Tìm 1 trường hoặc 1 ngành học: https://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/
-2-Chương trình G-30 mời sinh viên quốc tế đến Nhật học: http://www.uni.international.mext.go.jp/
Đây là một chương trình của chính phủ mong muốn hỗ trợ sinh viên quốc tế đến học tại các trường Đại Học hàng đầu Nhật Bản. Các trường trong chương trình này sẽ tiếp nhận hồ sơ nhập học của bạn online và sau đó xét năng lực học tập của bạn để xét hỗ trợ tài chính.
Tóm lại để theo đổi việc học sau đại học tại Nhật Bản, bạn cần 3 bước:
1. Xác định Giáo sư mong muốn theo học
2. Chuẩn bị đề cương nghiên cứu một cách thuyết phục
3. Liên hệ với bộ phận tuyển sinh, nhập học để giới thiệu bạn đến Giáo sư đó.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): 

-Điều kiện quan trọng để lấy học bổng sau đại học là bạn phải có định hướng nghiên cứu và xác định được Giáo sư mà bạn muốn theo học.
-Một số học bổng đến Nhật Bản, bạn có thể tham khảo tại đây: https://www.echigo.edu.vn/mot-so-loai-hoc-bong-du-tuyen-tu-viet-nam_p1_1-1_2-1_3-607_4-40_11-35_12-1_13-35.html

Câu hỏi:Công văn của cơ quan công tác giới thiệu cán bộ dự tuyển có mẫu hay không? Và cần ai chứng nhận
Trả lời: Liên lạc phòng hành chánh của cơ quan xin công văn này, nếu bộ phận này không có mẫu sẵn thì phải tự soạn rồi trình cho Thủ trưởng cơ quan ký xác nhận trong mục “Bảo lãnh của cơ quan tuyển chọn”

Câu hỏi: Yêu cầu của hồ sơ tiếng Anh là phải có bảng điểm ĐH của từng năm học mà trường chỉ cấp bảng điểm của toàn khóa học, không có thông tin theo từng năm, phải làm sao?
Trả lời:     Có thể nộp bảng điểm toàn khóa học (học bạ). Lưu ý: bảng điểm phải dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Câu hỏi: Bản sao hợp lệ quyết định tuyển dụng biên chế/hợp đồng và bản sao sổ bảo hiểm xã hội hoặc bảng lương có thể hiện đóng bảo hiểm xã hội trong vòng ba tháng trước khi đăng ký dự tuyển. Nếu như tại một số cơ quan, phòng Tài vụ chưa bao giờ gặp trường hợp này thì làm thế nào để có thể chứng mình có đóng bảo hiểm xã hội?
Trả lời: Có hai cách để thể hiện đang tham gia BHXH
1. Copy bảng kê lương 3 tháng gần đây nhất (lưu ý là bảng kê phải có ghi rõ hệ số, mức lương, trích bảo hiểm, thực lãnh,…) phần có tên của mình sau đó đóng dấu sao y bản chính của cơ quan.
2. Làm đơn xin Bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian tham gia đóng BHXH: vào webiste của  BHXH TPHCM mẫu đơn 308

Câu hỏi: Hồ sơ yêu cầu có mẫu khám sức khỏe bằng tiếng Anh và có chứng nhận của bác sỹ. Tuy nhiên nếu như không có bác sỹ chứng nhận bằng tiếng Anh thì có thể chứng bằng tiếng Việt rồi sau đó công chứng bản dịch được không?
Trả lời: Nếu đang ở TPHCM thì có thể đến bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất, 2 bệnh viện này có dịch vụ khám sức khỏe cho các hồ sơ đi nước ngoài. Nếu như không có điều kiện thì bạn có thể tìm đến bất cứ trung tâm y tế nào có bác sỹ có thể đọc và điền được bằng Tiếng Anh vào mẫu đó.

Câu hỏi: Về kỳ thi học bổng MEXT hệ sau ĐH, các bước thi tuyển thế nào? Bài thi là thi những kiến thức chuyên môn của mình phải không? Thi bằng tiếng Nhật lẫn tiếng Anh phải không?
Trả lời: * Kỳ thi MEXT cho hệ sau đại học gồm các bước sau:
(1) Bộ giáo dục VN (Cục đào tạo với nước ngoài) sẽ thông báo tuyển và nhận hồ sơ.
Cục đào tạo với nước ngoài sẽ xét duyệt lấy khoảng trong vòng 100 hồ sơ cho tất cả các hệ: Sau đại học, Đại học và Cao đẳng để tiến cử cho Đại sứ quán Nhật Bản.
(2) ĐSQNB sẽ tổ chức 2 vòng thi: thi viết, đỗ vòng thi viết đến thi vấn đáp.
(3) Thi đỗ vấn đáp thì sẽ đến vòng xét tuyển của Bộ Giáo dục Nhật và Trường mình muốn học
* Bài thi của kỳ thi viết là tiếng Anh và tiếng Nhật
Chi tiết hơn bạn có thể tham khảo thông báo chính thức trên website của ĐSQ, LSQ hoặc Bộ giáo dục đào tạo

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

Dự án “Global 30” – viết tắt là G-30 được Bộ giáo dục và khoa học Nhật Bản triển khai tại 13 trường Đại Học hàng đầu để thúc đẩy việc tiếp nhận và đào tạo những sinh viên nước ngoài. Mười ba (13) trường đại học của Nhật đã được chính thức lựa chọn để trở thành những trung tâm quốc tế, đó là: Đại học Tohoku, Đại học Tsukuba, Đại học Tokyo, Đại học Nagoya, Đại học Kyoto, Đại học Osaka, Đại học Kyushu, Đại học Keio, Đại học Sophia, Đại học Meiji, Đại học Waseda, Đại học Doshisha,và Đại học Ritsumeikan.

Mỗi trường có 1 yêu cầu tuyển sinh khác nhau. Về cơ bản họ yêu cầu:
-Điểm tiếng Anh TOEFL hoặc IELTS: em đã đủ điều kiện này
-Điểm học bạ 3 năm 10-11-12
-Điểm thi vào Đại học tại VN hoặc điểm SAT hoặc điểm EJU (kỳ thi vào ĐH Nhật Bản dành cho học sinh nước ngoài)

Trường hợp của bạn, bạn hãy chọn 1 ngành học, chọn 1 trường trong 13 trường ở trên, liên hệ xem điều kiện cụ thể của trường đó và nộp hồ sơ trực tuyến cho trường (online).
Website chính thức của chương trình này: http://www.uni.international.mext.go.jp/

Có 2 cách để có thể vừa học vừa làm tại Nhật Bản
(1)     Tìm giáo sư có hướng nghiên cứu phù hợp với đề tài nghiên cứu của bản thân. Liên lạc với giáo sư, trình bày nguyện vọng xin giáo sư hướng dẫn và tham gia các đề tài hợp tác nghiên cứu mà giáo sư đang chủ trì để được nhận lương để trang trãi chi phí học tập và sinh hoạt. Hoặc có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng nghiên cứu viên trên website của các trường đại học. Vì hệ cao học tại Nhật hoàn toàn có thể làm việc bằng tiếng Anh
(2)     Xin làm việc tại doanh nghiệp Nhật tại Nhật Bản và theo học các khóa học tiếng Nhật buổi tối rồi sau đó thi vào cao học hoặc trực tiếp thi vào cao học buổi tối hoặc ngày nghỉ dành cho người đi làm
Đây là những ví dụ về lớp học cao học buổi tối
http://www.office.otsuka.tsukuba.ac.jp/wp/
http://www.hosei.ac.jp/gs/daigakuin/tokushoku_pro/sha_daigakuin/index.html

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):

  • Kỳ thi MEXT cho hệ sau đại học gồm các bước sau:

(1)     Bộ giáo dục VN (Cục đào tạo với nước ngoài) sẽ thông báo tuyển và nhận hồ sơ.

Cục đào tạo với nước ngoài sẽ xét duyệt lấy khoảng trong vòng 100 hồ sơ cho tất cả các hệ: Sau đại học, Đại học và Cao đẳng để tiến cử cho Đại sứ quán Nhật Bản.

(2)     ĐSQNB sẽ tổ chức 2 vòng thi: thi viết, đỗ vòng thi viết đến thi vấn đáp.

(3)     Thi đỗ vấn đáp thì sẽ đến vòng xét tuyển của Bộ Giáo dục Nhật và Trường mình muốn học

  • Bài thi của kỳ thi viết là tiếng Anh và tiếng Nhật

Chi tiết hơn bạn có thể tham khảo thông báo chính thức trên website của ĐSQ, LSQ hoặc Bộ giáo dục đào tạo

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):

1.      Học bổng phúc lợi xã hội của của Hiệp hội nữ sinh đại học Nhật Bản (JUAW)
http://www.jauw.org/shougaku.htm
–        Đối tượng: Nữ sinh viên hệ đại học, cao học năm của các trường đại học được phê duyệt bởi Bộ Giáo dục Văn hóa Thể thao Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản (MEXT) có thành tích học tập tốt.
–        Số lượng: tổng cộng có 3 suất, gồm
Sinh viên đại học: 100.000yen
Sinh viên cao học: 200.000yen

2.      Học bổng của tổ chức phúc lợi Yamato
http://www.yamato-fukushi.jp/works/subsidy/scholarship.html
–        Đối tượng: sinh viên đại học đang học năm thứ 4 (phải có sổ khuyết tật)
–        Số lượng: vài suất.
Mỗi tháng 50.000yen (không cần trả lại)

3. Ngoài ra còn có một số loại học bổng cho vay, như học bổng của tổ chức phúc lợi Seimei dành cho người khiếm thị (xin đính chính lại nội dung này trong câu trả lời kỳ trước) http://www.seimeien.jp/about/scholarship.html
–        Đối tượng:
+        Những người đang học đại học, cao đẳng (học từ xa không được). Những người đang học sau đại học cũng có thể dự tuyển
+        Những người khuyết tật (cấp độ 1 đến 4)
+        Những người có thành tích học tập xuất sắc
–        Số lượng: khoảng 5 suất
–        Số tiền: 30.000yen/tháng
–        Thời gian nhận: từ tháng 4 của năm bắt đầu được cấp cho đến khi tốt nghiệp
–        Hoàn lại: sau khi kết thúc khoản vay 6 tháng sau thì tiến hành hoàn tiền. Có thể trả góp tháng tháng, ít nhất mỗi tháng là 100.000yen. Học bổng này không tính lãi suất vay

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):

Thông tin chính thức về các chế độ thi chuyển tiếp dành cho du học sinh, có thể tham khảo website của Jasso: http://www.jasso.go.jp/study_j/documents/hennyudaigaku.pdf

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): 
-Tại Nhật Bản, có nhiều trường Đại học chấp nhận liên thông từ Cao Đẳng. Các trường Cao Đẳng ở Nhật Bản đa phần là đào tạo nghề chuyên biệt, không bao gồm Đại Học; còn các trường Đại Học thì bao gồm Sau Đại Học.

-Điều quan trọng trước hết là bạn phải có đủ điều kiện tiếng Nhật để vào học bằng tiếng Nhật và điểm học các môn ở Cao Đẳng là khá.
-Một vài trường có ngành Dệt May là:
.Tokyo University of Technology and Agriculture, www.tuat.ac.jp
.Shinshu University, www.shinshu-u.ac.jp
Một vài thông tin thêm:

Xuất khẩu Dệt may Việt Nam phát triển nhanh, vươn lên đứng đầu các mặt hàng xuất khẩu của nước ta. Một trong những nguyên nhân là mở được các thị trường tiềm năng –  Nhật Bản là một trong số đó. Thời kỳ chưa mở cửa Nhật Bản gần như là kênh xuất khẩu duy nhất của hàng dệt may Việt Nam. Trong suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính toàn cầu, Nhật Bản đã chia sẻ khó khăn cho Ngành hàng đó của Ta.

 

Những năm gần đây, xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào Nhật tăng bình quân 12%. Năm 2010 – năm đầu tiên thực hiện Hiệp định Đối tác song phương Việt Nam – Nhật Bản, hàng dệt may của Việt Nam nhập khẩu vào Nhật hưởng mức thuế 0%, nên kim ngạch hàng dệt may vào quốc gia này đạt 1,2 tỷ tăng 20% so với năm 2009, chiếm khoảng 10% kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam. Mới đây, Việt Nam chuyển 8 tấn sản phẩm dệt may, đồ gia dụng dùng một lần, sang Nhật trước hạn giao hàng nửa tháng để sớm tới khu vực bị thảm hoạ vừa qua.

 

Triển vọng tăng trưởng sáng sủa. Thị trường Nhật có mức tiêu thụ quần áo hàng năm tới 3,7 tỷ USD, trong đó chỉ có 5% được sản xuất tại Nhật. Dệt may của Việt Nam đang còn lợi thế về nguồn nhân công với giá tương đối hợp lý. Sự năng động của doanh nghiệp cùng với đội ngũ thợ lành nghề đã được kiểm chứng qua việc vào được các thị trường cao cấp.

Nguồn: Cục xúc tiến thương mại, http://www.vietrade.gov.vn/tin-tuc/20-tin-tuc/1939-co-hoi-day-manh-xuat-khau-hang-det-may-vao-nhat-ban.html

Chế độ “Cho phép nhập học trước khi đến Nhật” nghĩa là: Thí sinh sẽ dự Kỳ thi Du học Nhật Bản (EJU) ở tại nước mình, nộp hồ sơ trực tiếp vào đại học của Nhật từ nước mình. Sau đó nhà trường sẽ xét tuyển sinh thông qua hồ sơ đã nộp gồm: Kết quả kỳ thi EJU và Thành tích học tập ở PTTH. Ngoài ra có một số trường đại học sẽ tổ chức kỳ thi viết hoặc phỏng vấn tại nước của thí sinh
Thí sinh không cần thiết phải đến Nhật dự thi kỳ thi đầu vào

– Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): Sinh viên năm 1 và năm 2 có thể xin học bổng chính phủ (MEXT) để học chương trình đại học tại Nhật Bản, hạn nộp vào tháng 5 hằng năm, chi tiết xem tại đây.

Nếu muốn du học sau khi học xong đại học ở Việt Nam, bạn cần chuẩn bị cho mình một hướng nghiên cứu tốt để tìm giáo sư chấp nhận bạn học sau đại học. Còn nếu muốn đi ngay từ bây giờ, bạn sẽ đánh mất thời gian 2 năm ở Việt Nam và mất thêm 1-2 năm học tiếng Nhật.

Về ngành học và trường học, bạn có thể tham khảo tại website http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/

Cũng xin thông tin thêm với bạn, học về quy hoạch đô thị thì Nhật Bản là một lựa chọn tốt. Có nhiều lý do, trong đó có lý do Nhật Bản là nước đông dân hơn Việt Nam (130 triệu dân) và có diện tích nhỏ hẹp tương đồng với Việt Nam, có những đô thị hơn 10 triệu dân và có nhiều đô thị nhỏ hơn 1 triệu dân; tất cả đều rất tuyệt vời và bền vững.

Các chương trình sau đại học hầu như chấp nhận bạn học bằng tiếng Anh, hoặc bạn sẽ dành 1-2 năm để chuẩn bị đủ tiếng Nhật.

Điều kiện để học sau đại học quan trọng nhất là phải có giáo sư chấp nhận, tuy nhiên nếu chưa đủ trình độ để được chấp nhận, bạn vẫn còn cơ hội để thử thách là xin học dự bị (gọi là xin làm research student).

Học phí các trường ĐH công lập Nhật khoảng 6.000 USD/năm, học phí này không phân biệt sinh viên quốc tế hay người bản xứ.

Trong thời gian học, bạn có thể đi làm thêm (với điều kiện không ảnh hưởng đến việc học), với thu nhập khoảng 8-12 USD/giờ, tối đa 28 giờ/tuần, tương đương 200-300 USD/tuần.
Sau khi nhập học, các trường đều có học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế và có các học bổng khác của doanh nghiệp.

http://tuoitre.vn/Giao-duc/Du-hoc/530149/du-hoc-nhat-nganh-quy-hoach-do-thi.html

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

Em có lợi thế rất lớn về chứng chỉ tiếng Nhật N4, và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.0. Lợi thế này giúp em có 2 chọn lựa để xin học:
1. Học bằng tiếng Anh: em hãy xem thêm các chương trình Global-30, http://www.uni.international.mext.go.jp/ Đây là những chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh và tuyển sinh vào năm 1 Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Trường hợp của em, em cần liên hệ cụ thể từng trường để xem có thể chuyển tiếp, hoặc tương đương 1 số môn em đã học ở Việt Nam. Trong trường hợp, bảng điểm cao đẳng của em khá tốt, chương trình sẽ xét cấp hỗ trợ học phí cho em.
2. Học bằng tiếng Nhật:  Khá nhiều trường Đại Học tại Nhật Bản chuyển tiếp sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng vào năm 3 chương trình Đại Học. Danh sách các trường, cụ thể các ngành, em xem tại đây: http://juach.vn/Docs/hennyudaigaku.pdfChú ý file này hoàn toàn bằng tiếng Nhật (không có phiên bản tiếng Anh vì dành cho sinh viên học bằng tiếng Nhật). Trường hợp này, em cần học thêm tiếng Nhật 1-2 năm để đủ vào học hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Hiện tại du học Nhật Bản thu hút rất nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm. Giáo dục Đại Học Nhật Bản có chất lượng rất cao, nhiều trường ĐH trong Top-100 thế giới, học phí thấp, nhiều học bổng và hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Đồng thời văn hóa tương đồng, khí hậu ôn hòa, và xã hội an ninh cao là những yếu tố quan trọng thu hút sinh viên Việt Nam. Có thể nói cơ hội du học Nhật Bản ngày càng mở rộng cho sinh viên Việt Nam.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): 

-Hệ Đại học tại Nhật Bản có 2 chọn lựa: Đại học học 4 năm, và Đại học ngắn hạn học 3 năm (đa số là các trường dành cho nữ).
-Sau khi đủ năng lực tiếng Nhật bạn sẽ thi kỳ thi đầu vào đại học cho học sinh quốc tế EJU (The Examination for Japanese University Admission for International Students)

Danh sách các trường Cao đẳng chuyên nghiệp ngành Giáo duc mầm non, tham khảo website của Hội liên hiệp các cơ quan đào tạo Giáo viên mầm non toàn quốc Nhật Bản: http://www.zenyoukyo.jp/member/index.php
Tuy nhiên cần lưu ý hệ đào tạo này chỉ đào tạo bằng ngôn ngữ tiếng Nhật, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị khả năng Nhật ngữ đạt yêu cầu tuyển sinh.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): Hầu như các ĐH ở Nhật Bản đều là trường đa ngành, có cả ngành điện. Bạn có thể tìm trường, ngành học theo website của chính phủ.

Xếp hạng các trường ĐH ở Nhật Bản, bạn có thể tham khảo tại đây. Bạn cũng có thể tham khảo một số chương trình học bằng tiếng Anh (100%) do chính phủ hỗ trợ (gọi là chương trình G-30) tại đây.

Sau khi xác định ngành học và trường học, bạn liên hệ với bộ phận nhập học của trường qua email để nhận được hướng dẫn tiếp theo.

Tất cả các trường ĐH công lập Nhật Bản có cùng mức học phí 6.000 USD/năm (không phân biệt sinh viên quốc tế hay bản địa). Khi bạn nộp hồ sơ nhập học, bao gồm học bạ, điểm tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật); điểm SAT hoặc EJU (The Examination for Japanese University Admission for International Students), các trường sẽ căn cứ trên kết quả này để xét học bổng.

Nếu bạn có điểm thi EJU cao, bạn có thể nhận học bổng, xin xem thêm tại đây. Với học bổng chính phủ MEXT, bạn sẽ nộp cho Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GĐ-ĐT sau khi đã đậu vào một trường ĐH công lập tại Việt Nam. Thời gian nộp vào khoảng tháng 5 hằng năm. Chi tiết xem tại đây.

http://tuoitre.vn/Giao-duc/Du-hoc/529815/du-hoc-nhat-sau-khi-tot-nghiep-pho-thong.html

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH):

Em có lợi thế rất lớn về chứng chỉ tiếng Nhật N4, và chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.0. Lợi thế này giúp em có 2 chọn lựa để xin học:
1. Học bằng tiếng Anh: em hãy xem thêm các chương trình Global-30, http://www.uni.international.mext.go.jp/ Đây là những chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh và tuyển sinh vào năm 1 Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Trường hợp của em, em cần liên hệ cụ thể từng trường để xem có thể chuyển tiếp, hoặc tương đương 1 số môn em đã học ở Việt Nam. Trong trường hợp, bảng điểm cao đẳng của em khá tốt, chương trình sẽ xét cấp hỗ trợ học phí cho em.
2. Học bằng tiếng Nhật:  Khá nhiều trường Đại Học tại Nhật Bản chuyển tiếp sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng vào năm 3 chương trình Đại Học. Danh sách các trường, cụ thể các ngành, em xem tại đây: 
http://juach.vn/Docs/hennyudaigaku.pdf Chú ý file này hoàn toàn bằng tiếng Nhật (không có phiên bản tiếng Anh vì dành cho sinh viên học bằng tiếng Nhật). Trường hợp này, em cần học thêm tiếng Nhật 1-2 năm để đủ vào học hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Hiện tại du học Nhật Bản thu hút rất nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm. Giáo dục Đại Học Nhật Bản có chất lượng rất cao, nhiều trường ĐH trong Top-100 thế giới, học phí thấp, nhiều học bổng và hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Đồng thời văn hóa tương đồng, khí hậu ôn hòa, và xã hội an ninh cao là những yếu tố quan trọng thu hút sinh viên Việt Nam. Có thể nói cơ hội du học Nhật Bản ngày càng mở rộng cho sinh viên Việt Nam.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa – phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): 

Nhật Bản thực sự là một nước mạnh về kỹ thuật công nghiệp như cơ khí, điện tử và là nước số 1 thế giới về sản xuất ôtô. Trong các dây truyền công nghiệp, robot đóng một vai trò quan trọng về sự chính xác và năng suất công việc cao. Ngòai ra Nhật Bản cũng phát triển các robot giúp chăm sóc sức khỏe, hoặc các robot giống con người ví dụ robot Asimo do hãng Honda phát triển.
Hiện tại bạn là học sinh lớp 12, bạn cần xác định một trong 2 cách để vào các trường Đại Học tại Nhật Bản.
Cách 1 là các chương trình học bằng tiếng ANH (Toefl 550 hoặc IELTS 6), một trong các điểm thi SAT, EJU (The Examination for Japanese University Admission for International Students), một số trường chấp nhận điểm thi Đại Học ở Việt Nam để thay thế SAT, EJU. Tất cả các trường để sử dụng điểm EJU để tuyển sinh viên đầu vào. Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: http://www.uni.international.mext.go.jp/
Cách thứ 2, bạn học tiếng Nhật và lấy được trình độ thấp nhất là N5, sau đó học tiếp 1 năm tiếng Nhật tại Nhật Bản để đủ khả năng tiếng Nhật vào học Đại Học, với cách này bạn vẫn phải thi kỳ thi EJU.

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa,
-Phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH),
-Chuyên viên chuyên mục Tư vấn du hoc Nhật Bản-Báo tuổi trẻ online,
-Trưởng ban tư vấn www.echigo.edu.vn

Nhật Bản có nhiều trường Đại Học thuộc nhóm 100 trường hàng đầu thế giới, với nhiều nhà khoa học nhận được giải Nobel gồm 8 trong lĩnh vực Hóa, 7 Vật lý, 2 Văn Chương, 2 Y khoa, 1 Hòa Bình và 3 nhà khoa học nhận huy chương Toán học Fields. Đồng thời Nhật Bản có nền công nghiệp tiên tiến nhất trên thế giới.

Về học phí, tất cả các trường Đại Học công lập tại Nhật Bản đều cố định mức học phí khoảng 5,000 USD/năm; và đặc biệt mức học phí này là như nhau giữa sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Về sinh hoạt phí, tùy theo thành phố chi phí từ 500 – 800 USD/tháng (xin phép sử dụng USD để dễ ước lượng và so sánh). Nếu có người thân đến trường bảo lãnh thì có thể ở bên ngoài trường.

Tiến trình du học gồm 2 giai đoạn:
1. Học tiếng Nhật: từ 1-2 năm, trong thời gian này học sinh sẽ được học các môn thi vào đại học bằng tiếng Nhật, để chuẩn bị cho kỳ thi vào Đại học dành cho du học sinh gọi là kỳ thi EJU. Các trường ĐH xét tuyển trên điểm thi này.
2. Học Đại học: với điểm thi EJU ở trên, học sinh có thể nộp đơn nhập học cho nhiều trường ĐH khác nhau cùng lúc. Website tìm thông tin về trường ĐH, https://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/

Ngoài ra đối với học sinh 12 đã giỏi tiếng Anh, thì một số trường Đại Học Nhật Bản có chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, số lượng chương trình này giới hạn, xin xem tại đây, http://www.uni.international.mext.go.jp/