Visa kỹ năng đặc định là một loại visa mới được chính phủ Nhật Bản bổ sung từ tháng 4/2019. Loại visa này được ra đời tạo động lực lớn để phát triển kinh tế Nhật Bản nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhân lực ngày càng trầm trọng.

Tuy vậy, do loại visa mới này có rất nhiều điểm vừa giống, lại vừa khác với 2 loại visa dành cho tu nghiệp sinh và kỹ sư hiện hành, nên khá nhiều người tỏ ra khá bối rối. Trong bài viết này, ECHIGO sẽ giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến Visa kỹ năng đặc định để bạn có cái nhìn cụ thể và nắm rõ nhất về loại visa này nhé!

VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ?

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, ngày 8/12, Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua 2 tư cách lao động dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản và bắt đầu có hiêụ lực vào tháng 4/2019. Visa mới có tên gọi là visa kỹ năng đặc định.

So với visa lao động thực tập sinh hiện hành thì loại visa mới phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.

 • Việc triển khai tiếp nhận từ ngày 01/4/2019
 • Đến nay, Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác để tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định với 8 quốc gia gồm: Phi-líp-pin, Campuchia,Nepal, Mông cổ, Srilanka, Myanma, Lào, Indonessia và Việt Nam….

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại, bao gồm visa kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2. Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

[1] Visa kỹ năng đặc định loại 1

Tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có kỹ năng cần thiết về kiến thức và kinh nghiệm ở một mức độ tương đối trong một lĩnh vực ngành nghề nhất định.

 • 14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định loại 1
  • Xây dựng
  • Công nghiệp chế tạo tàu biển
  • Sửa chữa ô tô
  • Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
  • Nghiệp vụ khách sạn
  • Chăm sóc người già (Hộ lý)
  • Vệ sinh tòa nhà
  • Nông nghiệp
  • Ngư Nghiệp
  • Chế biến thực phẩm
  • Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
  • Gia công nguyên liệu
  • Gia công cơ khí
  • Cơ điện, điện tử

Các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa kỹ năng đặc định lần này không được quy định trong Luật Xuất Nhập Cảnh mà quy định tại Pháp Lệnh của Bộ Pháp Vụ. Chính vì vậy, nếu như Nhật Bản tiếp tục thiếu hụt lao động thuộc ngành nghề khác ngoài những ngành trên thì danh sách các ngành nghề được tiếp nhận lao động dưới visa sẽ được mở rộng bởi việc bổ sung Pháp lệnh sẽ dễ dàng hơn vì chỉ cần bổ sung qua Pháp Lệnh chứ ko phải sửa Luật như trước nữa.

 • Tiêu chuẩn tiếp nhận

Để đủ điều kiện có Visa kỹ năng đặc định loại 1 người cầu ở lao động nước ngoài cần có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định, giúp người lao động sau khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn gì nhiều.

[2] Visa kỹ năng đặc định loại 2

Tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài làm công việc đòi hỏi phải có kỹ năng thành thạo trong một lĩnh vực ngành nghề nhất định.

 • Các ngành nghề được tiếp nhận
  • Xây dựng
  • Công nghiệp chế tạo tàu biển
 • Tiêu chuẩn tiếp nhận

Yêu cầu ở các lao động nước ngoài có visa kỹ năng đặc định loại 2 là có tay nghề cao (thuần thục). Khả năng chuyên môn, kĩ năng, tay nghề của những lao động dang này tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kĩ thuật.

Tuy phạm vi ngành nghề được tiếp nhận hạn chế hơn, nhưng visa kỹ năng đặc định loại 2 so với loại 1 sẽ có nhiều ưu đãi hơn, với nhiều chế độ như khá gần với visa lao động hiện hành.

Trên lý thuyết, thì sau khi kết thúc thời gian làm việc theo visa loại 1, nếu lao động nước ngoài thi đỗ kì thi được Bộ Pháp Vụ quy định thì có thể tiếp tục ở lại Nhật làm việc theo visa kỹ năng đặc định loại 2. Nhưng ngành nghề tại visa đặc định loại 2 khá hạn chế nên các đối tượng thuộc các ngành còn lại sau khi hết thời hạn visa kỹ năng đặc định loại 1 phải về nước chứ không được ở lại Nhật nữa.

SO SÁNH CÁC LOẠI VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Điểm khác biệt lớn nhất là  thời hạn lưu trú tại Nhật. Thời hạn tối đa được ở lại Nhật Bản đối với lao động nước ngoài đi visa kỹ năng đặc định loại 1 là 5 năm, trong khi đó loại 2 người lao động sẽ được phép gia hạn không giới hạn số lần và hoàn toàn có thể xin vĩnh trú, ở lại Nhật lâu dài tới tuổi nghỉ hưu, và được phép đón gia đình sang Nhật để sống cùng.

Phạm vi được bảo lãnh gia đình thì gồm có vợ/chồng và con cái, còn không được phép đón bố mẹ hoặc anh chị em sang cùng.

Visa đặc định loại 1 Visa đặc định loại 2
Đối tượng tham gia – Đủ 18 tuổi tính đến ngày 14/4/2019

– Không chấp nhận những trường hợp sau:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
Đã hoàn thành chương trình visa đặc định loại 1
Điều kiện + Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức
+ Tiếng Nhật N4 trở lên
Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt
Thời hạn visa 5 năm 5 năm, có thể gia hạn thêm
Ngành nghề 14 ngành nghề  2 ngành nghề
Đặc điểm + Được trả lương ngang người Nhật cùng vị trí
+ Không được bảo lãnh
+ Gia hạn được visa và hết 10 năm có thể lấy đươc VĨNH TRÚ
+ Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật
Quy trình Bước 1: Thi lấy bằng nghề, bằng tiếng Nhật n4

Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm

Bước 1: Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt

Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm

TIẾN ĐỘ TỔ CHỨC KÌ THI VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH NHẬT BẢN

Theo dự kiến, 3 ngành nghề là Dịch vụ lưu trú, Hộ lý và Dịch vụ ăn uống trong Visa kỹ năng đặc định sẽ được tổ chức vào tháng 4/ 2019, trong khi đó các ngành chế tạo thực phẩm đồ uống sẽ được chính phủ Nhật tổ chức vào tháng 12/2019. Đối với ngành Vệ sinh toà nhà sẽ được tổ chức vào sau mùa thu năm 2019, còn những ngành nghề còn lại dự kiến cũng sẽ được tổ chức cho đến trước tháng 4/2020. Đối với thực tập sinh kỹ năng số 2 sẽ được miễn không phải tham gia kỳ thi trên có thể làm thủ tục chuyển đổi sang Visa kỹ năng đặc định.

Để được chuyển sang được visa kỹ năng đặc định số 2 thì người lao động sẽ phải trải qua 1 kỳ thi kỹ năng để đánh giá xem người lao động đã đạt đến trình độ kỹ năng thành thục chưa. Kỳ thi này dành cho 2 ngành nghề là Xây dựng và Chế tạo đóng tàu, được dự kiến tổ chức vào năm 2021.

ĐỐI TƯỢNG CÓ THỂ LẤY ĐƯỢC VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

[1] Đối với người chưa hoàn thành chương trình thực tập sinh hệ 3 năm hoặc chưa từng đến nhật hoặc là đang là du học sinh đã tốt nghiệp trường tiếng

 • Năng lực tiếng Nhật: tương đương N4 hoặc có chứng chỉ JPLT N4
 • Đậu kỳ thi kỹ năng nghề

[2] Đối với người hoàn thành chương trình thực tập sinh hệ 3 năm về nước

 • Nếu tác nghiệp lúc đi thực tập sinh thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định.
 • Thi đổ kì thi nghề năm 3

[3] Đối với người đang tham gia chương trình thực tập sinh tại nhật

 • Nếu tác nghiệp thực tập sinh thuộc 14 ngành nghề visa kỹ năng đặc định.
 • Thi đổ kì thi nghề năm 3 (thi vào đầu năm 3)
 • Thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trở lên.

KỲ THI TIẾNG NHẬT CỦA VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Năng lực tiếng nhật yêu cầu phải đạt được tối thiểu là N4 theo 2 cách dưới đây:

[1] Có chứng chỉ N4, vì thế có thể tham gia JLPT, được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại việt nam

[2] Đậu kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật của loại tư cách này. Hàng năm tại việt nam, kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật được tổ chức riêng dành cho loại visa mới này. Tùy vào ngành nghề mà hàng năm sẽ có bao nhiêu kỳ thi, tối thiểu là 2 kỳ thi

Hình thức thi có thể sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống trước đây.

KỲ THI KỸ NĂNG NGHỀ CỦA VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Yêu cầu phải có hiểu biết nhất định (cơ bản) về nghề tham gia. Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này, mà 1 số ngành nghề chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại nhật và việt nam. Chi tiết về thời gian thi, địa điểm thi, nội dung thi vẫn chưa được công bố chính thức

Như vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình kỹ năng đặc định này mà không yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

HÌNH THỨC TUYỂN DỤNG CỦA VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Về cơ bản là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và xí nghiệp tiếp nhận. Tuy nhiên đối với người VN, theo hiệp định MOC về visa kỹ năng đặc định được ký kết giữa VN và Nhật bản thì bắt buộc phải được giới thiệu thông qua cơ quan phái cử chỉ định của bộ lao động thương binh xã hội. Và tại nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan được gọi là cơ quan đăng ký hỗ trợ visa kỹ năng đặc định, cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

HIỆP ĐỊNH VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH MOC GIỮA VN VÀ NHẬT BẢN

[1] Mục đích

Bảo vệ người lao động kỹ năng đặc định thông qua hoạt động phái cử và tiếp nhận được triển khai một cách thuận lợi và đúng luật. Chia sẻ thông tin: Chia sẻ công khai thông tin cần thiết và hữu ích để giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo cho hoạt động phái cử và tiếp nhận được triển khai một cách thuận lợi và đúng luật. Cụ thể sẻ công khai các tổ chức, công ty vi phạm nếu:

 1. Tổ chức trung gian thu tiền ký quỹ
 2. Yêu cầu lao động kỹ năng đặc định ký hợp đồng có quy định phạt vi phạm hợp đồng
 3. Vi phạm nhân quyền
 4. Giả mạo hồ sơ
 5. Thu phí trái luật
 6. Các hành vi vi phạm luật pháp khác

[2] Hợp tác để giải quyết vấn đề

Tổ chức trao đổi định kỳ hoặc khi cần thiết, nội dung trao đổi chủ yếu:

 1. Thực hiện・thay đổi chính sách liên quan tới chương trình kỹ năng đặc định
 2. Chia sẻ thông tin về tổ chức trung gian môi giới lao động kỹ năng đặc định
 3. Chấn chỉnh cơ quan phái cử・cơ quan tiếp nhận không phù hợp
 4. Thực hiện đúng kỳ thi kỹ năng・năng lực tiếng Nhật
 5. Quản lý việc lưu trú của lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản
 6. Ngăn ngừa du học trá hình tới Nhật Bản
 7. Khu vực làm việc・ngành nghề…

[3] Hợp tác thực hiện kỳ thi visa kỹ năng đặc định tại Việt Nam

 1. Phía Nhật Bản chuẩn bị trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam đồng ý
 2. Phía Nhật thông báo cho phía Việt Nam danh sách thí sinh dự thi, danh sách thi đỗ
 3. Việt Nam sẽ cử nhân viên đến giám sát kỳ thi nếu cần thiết và hợp tác trên cơ sở phía Nhật có đề nghị
 4. Trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam đồng ý, đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ đăng thông tin về kỳ thi trên trang website của Đại sứ quán
 5. Chia sẻ thông tin về các hành vi vi phạm trong kỳ thi.

Echigo Education
Địa chỉ: 3/57 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
Hotline: 028-73000.473028-3866.1210
Zalo/Viber: 090-395-1816
Facetime: +81-80-5057-4540
Facebook: /echigo.edu.vn
Hãy điền vào mẫu sau mọi câu hỏi và yêu cầu của bạn: