Mình là Nguyễn Cao Ngọc Hân, hiện đang là học sinh lớp AI trường Futaba.
Theo học tại trường hiện nay có khoảng 20 học sinh người Việt Nam. Có thể nói đây là một con số lý tưởng dành cho những bạn dự định du học nhật bản qua Nhật để học tiếng. Chương trình giảng dạy của nhà trường khá đa dạng, phù hợp với mục đích và nhu cầu của học sinh.
Giờ học của mình chủ yếu xoanh quanh đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc,
Viết. Hơn nữa, khi học chung với các bạn nước khác như Hàn Quốc,
Trung Quốc, Mông cố, Indonesia, Philipine, Đài Loan… , mình không những có thêm nhiều bạn đa quốc gia,mà còn có cơ hội học hỏi thêm về văn hóa các nước, hay vài câu chào bằng nhiều thứ tiếng. Cực kỳ thú vị!
Ngoài các giờ học trên lớp, nhà trường hay tổ chức các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, hay trải nghiệm văn hóa Nhặt Bản. và sau mỗi hoạt động, “tình đồng chí” trong lớp được thắt chặt đến không ngờ 😀 :D.


Thời gian biểu sinh hoạt của mình sau giờ học cũng khá sít sao. vì lớp học bắt đầu từ 13h chiều, nên mình tranh thủ đi làm thêm buổi sáng, trưa về ăn cơm và chuẩn bị đến trường. Những buổi tối rảnh rỗi, mình dành thời gian để ôn bài và chuấn bị bài cho ngày hôm sau. Tuy mình làm thêm ít giờ, nhưng cũng có thế giúp mình trang trải được chi phí sinh hoạt và giải trí hàng tháng. Nếu tiết kiệm thì cũng sẽ có dư đấy !
Nhìn chung cuộc sống ở Chiba nhẹ nhàng, là môi trường học tập lý tưởng. Thêm vào đó, chi phí sinh hoạt không quá cao, việc làm thêm cũng rất nhiều. Tuy nhiên, thời gian đầu có thế khó kiếm việc vì khả năng nghe nói tiếng Nhật chưa tốt. Nhưng sau 3 tháng, hầu hết các bạn đèu có công việc ốn định. Vì vậy, theo mình nghĩ, trước hết các bạn hãy cố gắng trau dồi tiếng Nhật thật tốt, bởi tiếng giỏi thì cơ hội đến với các bạn sẽ nhiều hơn, cuộc sống nhanh chóng ốn định hơn.
Mặt khác, các bạn cũng không nên quá say mê làm việc mà quên mất việc học. Vì mục đích ban đều của chúng mình là đi học mà, phải không ? Hãy cố gắng học tập thật tốt và làm việc chăm chỉ, đế không làm xấu hổ người Việt Nam với các bạn Nhật Bản, hay với các bạn nước khác nhé!