Nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy cũng đều có những ưu và nhược điểm đối với du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt nói riêng khi quyết định du học tại xứ sở Phù tang. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy, ECHIGO sẽ phân tích những điểm khác nhau giữa từng thời điểm để giúp bạn dễ lựa chọn hơn nhé!

Nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy?

Du học Nhật Bản mỗi năm chia làm 4 kỳ học, bắt đầu vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 và Niên-học ở mọi cấp học luôn vào tháng 4 hàng năm. Trong khi đó, du học sinh không được học tiếng quá 2 năm trước khi vào học chương trình chuyên ngành. Vì thế, đối với những bạn học tiếng trước, nếu chọn bắt đầu kỳ học vào tháng 4 thì chương trình học sẽ kéo dài 2 năm, còn nếu chọn bắt đầu từ tháng 1 thì thời gian học tiếng sẽ rút ngắn còn 1 năm 3 tháng (tháng 4-7-10-1), tương tự với tháng 7 và 10. Xem bảng sau:

Kỳ nhập học Thời gian khóa học tiếng Kỳ thi  CĐ-ĐH Nhập học CĐ-ĐH
tháng 4 2 năm tháng 9-tháng 12 tháng4
tháng 7 1 năm 9 tháng nt nt
tháng 10 1 năm 6 tháng nt nt
tháng 1 1 năm 3 tháng nt nt

Như vậy, khi chọn khóa học thì các bạn cần dựa trên 2 yếu tố quan trọng:

  • Sức học : nếu bạn có sức học tốt, bạn sẽ chọn những khóa ngắn hơn.
  • Mục tiêu : nếu bạn có mục tiêu thi vào CĐ hoặc ĐH không quá khó thì bạn sẽ chọn khóa học rút ngắn thời gian.

Đối với những bạn đang là học sinh lớp 12, kỳ thi tốt nghiệp tại Việt Nam thường sẽ kết thúc vào tháng 7, như vậy các bạn cân nhắc các lựa chọn sau:

  • Chọn kỳ tháng 10: bạn sẽ học 1 năm rưỡi tiếng Nhật sau đó thi lên CĐ-ĐH, Ưu điểm: bạn không có thời gian trống sau khi tốt nghiệp 12, và không phải đóng tiền vào ĐH trong nước.
  • Chọn kỳ tháng 4: như vậy bạn sẽ có 1/2 năm trống vì vậy bạn sẽ phải đăng ký học ĐH đồng thời nộp hồ sơ du học; Nhược điểm của phương án này bạn sẽ thi vào CĐ-ĐH tại Nhật chậm hơn phương án trên 1 năm.

Đối với những bạn đang học lớp 9-10-11, chúng tôi khuyên các bạn chọn chương trình du học Cấp 3 để các bạn rút ngắn thời gian không phải học qua trường Tiếng Nhật; và các bạn nhận được nhiều cơ hội vào Đại Học hơn. Xin xem bài Du học Nhật Bản từ cấp 3

Bên cạnh nhu cầu học tiếng thì còn những yếu tố khác bạn nên cân nhắc khi lựa chọn kỳ học. Dưới đây là những kinh nghiệm của ECHIGO khi quyết định nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy!

Du học Nhật Bản kỳ tháng 1

Nhược điểm

Du học Nhật Bản kỳ tháng 1 là kỳ ít du học sinh lựa chọn nhất vì nếu nhập học tháng 1 thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trước 4-5 tháng để đảm bảo hoàn thành mọi thủ tục trước thời điểm nhập học 1 tháng. Tuy nhiên, các tháng cuối năm là thời điểm bận rộn và “lỡ cỡ” để thực hiện một kế hoạch lớn nào đó. Không chỉ vậy, tháng 1 cũng là thời điểm gần đến Tết Nguyên đán, đây cũng là một thử thách khó khăn với các bậc phụ huynh và du học sinh bởi gia đình nào cũng muốn sum họp cùng nhau.

Nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy? - Kỳ tháng 1

Du học Nhật Bản kỳ tháng 1 là kỳ ít du học sinh lựa chọn nhất

Thời tiết đầu năm cũng là một vấn đề lớn với du học sinh Việt Nam bởi du học Nhật Bản kỳ tháng 1 đồng nghĩa với việc bạn buộc phải thích nghi với thời tiết lạnh giá, có khi xuống dưới mức 0 độ C. Đây là nhược điểm lớn bởi bạn đã quen với khí hậu nhiệt đới ở nước ta, nên nếu không có sức khoẻ tốt và khả năng thích nghi nhanh với thời tiết này, bạn sẽ dễ mắc bệnh trong suốt thời gian này, ảnh hưởng không ít đến việc học tập.

Một điều cần lưu ý nữa khi quyết định du học Nhật Bản kỳ tháng 1 là bạn sẽ có ít lựa chọn trường hơn, do kỳ học khá ngắn nên không đảm bảo đủ lượng kiến thức cho sinh viên nên không có nhiều trường tuyển sinh ở kỳ này.

Bởi vì đây là kỳ học ngắn nhất nên để đáp ứng được tiêu chuẩn du học, bạn phải đảm bảo có nền tảng tiếng Nhật tốt cũng như khả năng học tiếng nhanh.

Ưu điểm

Như đã nói trên, du học Nhật Bản kỳ tháng 1 so với các kỳ khác là kỳ học ngắn nhất vì chỉ mất 1 năm 3 tháng. Vì vậy đây được xem là kỳ học lý tưởng, phù hợp với những bạn có nhu cầu rút ngắn thời gian học tiếng, nhờ thế chương trình học cũng được rút lại, giúp du học sinh tiết kiệm được thêm một khoản học phí và chi phí sinh hoạt ở Nhật cũng như thời gian du học.

Không những thế, vì là kỳ học ít được du học sinh lựa chọn nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho các thủ tục liên quan như xét duyệt hồ sơ, dịch vụ hỗ trợ du học sinh, vé máy bay,… đồng thời cơ hội xin học các trường cũng sẽ cao hơn.

Tóm lại, nếu bạn có sẵn nền tảng tiếng Nhật N4 trở lên và mục tiêu của bạn là tiết kiệm thời gian và tiền bạc thì có thể cân nhắc du học Nhật Bản kỳ tháng 1 nhé!

Du học Nhật Bản kỳ tháng 4

Ưu điểm

Du học Nhật Bản kỳ tháng 4 được xem là thời điểm được du học sinh lựa chọn bắt đầu nhập học nhiều nhất trong năm, so với kỳ tháng 7 và tháng 1, số lượng đăng ký kỳ này nhiều gấp 3-10 lần.

Một phần du học Nhật Bản kỳ tháng 4 thu hút nhiều du học sinh là bởi khí hậu mùa này cực kỳ tốt. Vào thời điểm này, thời tiết đã đỡ lạnh hơn rất nhiều, Nhật Bản cũng đang bước vào mùa xuân nên là dịp thích hợp để ngắm hoa anh đào cũng như được trải nghiệm nhiều lễ hội văn hoá, du lịch của nước này.

Nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy? - Kỳ tháng 4

Kỳ tháng 4 có số lượng du học sinh đăng ký nhiều gấp 3-10 lần so với kỳ tháng 7 và 10

Đây cũng là kỳ học dài nhất (2 năm) trong tất cả các kỳ và cũng là kỳ chính thức của tất cả các trường nên bạn sẽ không bị giới hạn lựa chọn trường như kỳ tháng 1, đồng thời bạn cũng sẽ có đủ nền tảng kiến thức sau khi hoàn thành chương trình 2 năm, giúp bạn tự tin hơn khi tiếp tục học lên cao đẳng – đại học hoặc tìm kiếm công việc tại Nhật.

Nếu chọn du học Nhật Bản kỳ tháng 4, bạn sẽ không cần quá lo về việc tiêu tốn một khoản để sắm sửa vật dụng cần thiết, bởi đây cũng là giai đoạn các du học sinh khoá trên sẽ chuyển từ trường học tiếng sang trường chuyên ngành, vì thế việc chuyển nhà là điều tất yếu nên bạn sẽ dễ dàng tìm nhà trọ hơn. Tuy vậy, chi phí vận chuyển hàng hoá ở Nhật khá cao nên thường họ sẽ để lại nhiều vật dụng, ngay cả những món đắt tiền như tivi, tủ lạnh,…, nhờ vậy bạn có cơ hội tiết kiệm chi phí kha khá.

Ngoài ra, vì là kỳ học chính thức nên ở Nhật sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho sinh viên, đặc biệt là khuyến mãi tiền điện thoại vì nó chiếm một phần không nhỏ trong chi phí sinh hoạt hàng ngày của du học sinh. Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy thì đây cũng là một điểm cộng cho lựa chọn du học kỳ tháng 4.

Nhược điểm

Như đã đề cập trước đó, vì kỳ tháng 4 thường thu hút nhiều du học sinh đăng ký hơn gấp nhiều lần các kỳ khác nên bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người. Điều đó có nghĩa là thời gian để xét duyệt hồ sơ cũng như các thủ tục liên quan đôi khi phải kéo dài hơn bình thường. Chính vì vậy để đảm bảo không làm lỡ kế hoạch, bạn nên hoàn thành xong mọi thủ tục trước thời gian nhập học ít nhất 1 tháng để không rơi vào thế gấp rút, cập rập, chuẩn bị tâm lý tự tin và thoải mái cho chuyến hành trình dài trước mắt.

Du học Nhật Bản kỳ tháng 7

Ưu điểm

Đặc điểm của du học Nhật Bản kỳ tháng 7 là sau khoảng 2-3 tuần nhập học, các bạn sẽ có 2 tuần nghỉ hè. Nên nếu bên cạnh mục tiêu du học, bạn còn có kế hoạch khám phá Nhật Bản thì đây chính là kỳ học lý tưởng dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tranh thủ thời gian này kiếm thêm công việc ngoài giờ để trang trải chi phí.

Nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy? - Kỳ tháng 7

Du học Nhật Bản kỳ tháng 7 bạn cũng sẽ có ít lựa chọn hơn khi đăng ký trường

Và vì tháng 7 đang là mùa hè nên hành lý mang theo của các bạn cũng gọn nhẹ, không cồng kềnh quần áo mùa đông như kỳ tháng 1. Thêm một ưu điểm nữa là với thời tiết mùa hè nóng ẩm, khá tương đồng với khí hậu Việt Nam nên bạn cũng sẽ nhanh chóng thích nghi hơn.

Hơn nữa, vào thời điểm này không nhiều du học sinh qua Nhật nên các đàn anh đi trước sẽ có thời gian để giúp đỡ, hướng dẫn các bạn. Hoặc khi ra cơ quan công quyền hay ngân hàng để làm giấy tờ thì cũng ít phải chờ đợi hơn.

Nhược điểm

Hai kỳ học chính thức của Nhật thường là vào tháng 4 và tháng 10, nên không có nhiều trường tuyển sinh vào tháng 7, vì vậy du học Nhật Bản kỳ tháng 7 bạn cũng sẽ có ít lựa chọn hơn khi đăng ký trường. Vì tháng 7 không phải thời điểm nhập học chính thức như tháng 4 nên không nhiều người chuyển nhà, vì vậy việc tìm nhà trọ cũng ít nhiều sẽ gặp khó khăn và bạn có thể sẽ mất một khoản tiền cho việc sắm sửa vì không có anh chị khoá trước để lại.

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10

Ưu điểm

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10 là kỳ học có lượt du học sinh đăng ký đông thứ hai trong số 4 kỳ học, chỉ đứng sau kỳ tháng 4. Theo số liệu thống kê cho thấy, có đến 99% các trường tiếng Nhật tuyển sinh kỳ tháng 10, vì vậy nếu bạn đang dự định học tiếng thì đây cũng là một kỳ học đáng cân nhắc vì sẽ có nhiều trường để chọn hơn.

Nếu du học Nhật Bản kỳ tháng 10, chương trình học sẽ kéo dài 1 năm 6 tháng, thời gian vừa đủ và phù hợp với các bạn có trình độ tiếng Nhật N3, N4 hoặc những bạn học tiếng chậm cũng có thể cân nhắc.

Nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy? - Kỳ tháng 10

Tháng 10 là thời điểm thích hợp để nhập học vì có nét tương đồng với giáo dục Việt Nam

Với ưu điểm là một bộ phận lớn sinh viên sẽ tốt nghiệp vào kỳ này nên việc tìm phòng trọ cũng không là vấn đề, và nếu may mắn hơn, du học sinh cũng sẽ được nhượng lại đồ dùng từ anh chị khoá trên, điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí không nhỏ trong khi phải chi tiêu rất nhiều khi vừa đến Nhật Bản.

Thời tiết vào thu của tháng 10 cũng làm cho không khí ở Nhật trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn, và là điều kiện thuận lợi để bạn có thể thích nghi dần với mùa đông sắp tới. Hơn nữa, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng sắc đỏ của lá phong đặc trưng của Nhật Bản trên khắp các con phố. Với những trải nghiệm này, giờ đây bạn cũng nên suy nghĩ đến lựa chọn du học Nhật Bản kỳ tháng 10 phải không?

Nhược điểm

Cũng tương tự tháng 4, du học Nhật Bản kỳ tháng 10 cũng là lựa chọn của đông đảo sinh viên, vì vậy bạn cũng cần phải khẩn trương, chủ động và đảm bảo mọi thủ tục đã sẵn sàng để bắt đầu cho hành trình du học của mình để không bỏ lỡ thời gian nhập học.

Trên đây là những chia sẻ của ECHIGO về các kỳ nhập học ở Nhật Bản. Tất nhiên kỳ học nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy vậy, với bề dày 10 năm kinh nghiệm trong tư vấn du học Nhật Bản, ECHIGO cam kết cung cấp lộ trình du học tối ưu phù hợp với mọi nhu cầu của bạn dù là thời điểm nhập học nào. Nếu vẫn còn do dự không biết nên du học Nhật Bản kỳ tháng mấy, hãy liên hệ ngay ECHIGO để nhận được những tư vấn chuyên nghiệp nhất nhé!

Echigo Education
Địa chỉ: 3/57 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
Hotline: 028-73000.473028-3866.1210
Zalo/Viber: 090-395-1816
Facetime: +81-80-5057-4540
Facebook: /echigo.edu.vn
Hãy điền vào mẫu sau mọi câu hỏi và yêu cầu của bạn: