📣 JASSO Vietnam xin giới thiệu kinh nghiệm của bạn Đỗ Thái Đôn, ứng viên vừa sang Nhật học tập vào tháng trước. Bạn chia sẻ rằng mình đã biết về học bổng MEXT khi bắt đầu học tiếng Nhật tại trung tâm nhật ngữ, sau đó đã dành nhiều thời gian và nỗ lực trau dồi bản thân hơn nữa để ứng tuyển.
 Xin chào, hãy chia sẻ cùng các bạn khác về quá trình apply MEXT của bạn nhé!
🔅 Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của MEXT thì mình giành nhiều thời gian cho thư giới thiệu và điền nguyện vọng ngành. Về thư giới thiệu, các bạn có thể xin thư giới thiệu của giáo viên chủ nhiệm hoặc thầy hiệu trưởng cấp 3 hoặc hoàn toàn có thể xin giáo viên bộ môn tại đại học. Mình được khuyên nên tìm người giáo viên nào bạn cảm thấy thân thiết và có thời gian dài đã dạy bạn để hiểu được bạn rõ nhất, nhờ vậy mà thư giới thiệu sẽ thuyết phục và bạn cũng dễ dàng trong quá trình viết hơn. Sau đó mình đã nộp thư tiến cử của giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn tin tại trường cấp 3.
🔅 Còn về ngành học, do mình học chuyên Toán Tin tại cấp 3 nên mình chọn luôn ngành Information Engineering cho nguyện vọng đầu và Mathematics cho nguyện vọng 2. Tuy nhiên, các cô trên Đại sứ quán khi làm hồ sơ đã khuyến khích mình nên điền đủ 3 nguyện vọng và điều đó cũng có làm khó mình đôi chút. Bởi nếu bạn đăng ký ngành học bạn không có hứng thú hoặc không có hiểu biết về nó nhiều, bạn sẽ dễ bị mắc lỗi khi viết lý do lựa chọn ngành học. Hơn cả việc lựa chọn ngành và chọn trường, lý do chọn ngành cũng là một trong những yếu tố thể hiện bản thân bạn. Vì vậy nếu bạn vẫn chưa rõ ràng về ngành học tương lai, mình nghĩ các bạn nên bắt đầu ngay vào việc suy nghĩ và tìm hiểu nghiêm túc về nó chứ đừng đợi đến khi nào nộp mới bắt đầu nghĩ. Ngoài ra sau khi bạn đỗ vòng thi viết, Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn viết “Động lực du học và kế hoạch học tập” và đem nó đến buổi phỏng vấn. Các thầy cô phỏng vấn sẽ nhìn vào đó để phỏng vấn bạn. Về hình thức thì nó sẽ giống như một bài luận nhỏ và bạn có thể thể hiện tính cách bản thân và quyết tâm du học nhiều hơn qua bài viết này.
 Bạn có thể cho biết bạn đã chuẩn bị hồ sơ, chứng chỉ thành tích nào khi apply không?
🔅 Sự thật là mình đã từng trượt học bổng MEXT một lần trước khi đỗ lần này. Thời điểm đó mình chỉ có bằng JLPT N3, không có chứng chỉ tiếng Anh và điểm thi EJU cũng chỉ ở mức trung bình. Sau đó một năm mình đã thi JLPT N2, IELTS 6.5 và thi EJU để có điểm thành phần cao hơn (tổng số điểm các môn tự nhiên là 250/400). Vì khoảng thời gian sau khi trượt MEXT lần đầu mình dành nhiều thời gian học tiếng anh, tiếng nhật và thi lại EJU nên không tham gia hoạt động ngoại khoá nào. Mình có theo học một khoá học giao tiếp văn hoá tiếng Nhật và có chứng chỉ giao tiếp. Ngoài ra các chứng chỉ hoạt động ngoại khoá của mình 2 lần nộp đều như nhau là 1 chứng nhận tham gia chương trình trao đổi văn hoá với học sinh Nhật Bản khi còn học cấp 3, chứng nhận tham gia kỳ thi hùng biện và giải thưởng kỳ thi Tin học. Nếu bạn có một chứng chỉ của kỳ thi học thuật liên quan đến ngành mình đăng ký thì đó là lợi thế về mặt hồ sơ của bạn. Vì vậy nếu bạn còn đang học cấp 3 thì mình nghĩ các bạn nên tham gia 1, 2 kỳ thi tiếng Nhật như thi hùng biện hay kỳ thi học thuật liên quan đến ngành mà các bạn dự định học tập.
Vậy còn các vòng thi viết và phỏng vấn, bạn đã chuẩn bị những gì?
🔅 Trong quá trình làm hồ sơ mình cũng có hỏi những sempai và giáo viên đã từng đi Nhật lời khuyên để hoàn thiện hồ sơ. Ngoài ra trước kỳ phỏng vấn mình có tập dượt với một vài người bạn có ngoại ngữ tốt. Mình tự nhận thấy phần nói và cách tóm tắt thông tin để trả lời câu hỏi của mình chưa tốt lắm nên nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng có thể sẽ bị vấp trong buổi phỏng vấn. Và thực tế dù đã cố gắng nhưng ở buổi phỏng vấn mình vẫn bị giáo sư nhắc nhở về việc chuẩn bị các kiến thức văn hoá về Nhật Bản chưa tốt. Dù vậy nhờ có thể sử dụng cả tiếng Nhật và tiếng Anh khi phỏng vấn nên mình nghĩ rằng mình cũng có chút ít lợi thế với một người theo ngành tự nhiên như mình. Tuy nhiên gọi là chút ít lợi thế thì cũng không hẳn, vì nhờ chuẩn bị cả tiếng Nhật và tiếng Anh nên bài thi viết 2 môn ngoại ngữ Nhật và Anh của bạn sẽ tốt hơn hẳn so với những bạn chỉ biết tiếng Anh.
🔅 Về kỳ thi viết thì ngoài các kiến thức học ở trường, mình thấy kỹ năng có được trong quá trình ôn thi EJU cũng rất quan trọng. Ngoài việc đọc hiểu đề dễ dàng thì mô típ đề của EJU và bài thi viết MEXT cũng khá giống nhau, vì vậy nên nếu bạn đã từng thi EJU rồi thì việc làm quen với bài thi viết của MEXT cũng khá nhanh chóng. Trước kỳ thi viết, ngoài việc làm những đề thi MEXT năm trước ra thì mình còn có làm qua vài đề của kỳ thi Senta – một loại kỳ thi vào đại học ở Nhật cho học sinh phổ thông của Nhật. Về cơ bản quá trình này không khác quá trình ôn thi đại học ở Việt Nam là bao. Tài liệu ôn thi trong quá trình học mình không có nhiều lắm ngoài đề thi EJU của những năm gần đây. Mình có lên JASSO mượn vài lần và cũng được các cô ở đó hướng dẫn giúp đỡ rất nhiệt tình. Ở đó tài liệu luyện thi EJU rất nhiều, các bạn được mượn sách và có thể học ngay tại thư viện.
Vậy cảm giác của bạn sau khi sang Nhật như thế nào?
🔅 Trong 2 tháng ở Nhật vừa qua, mình đã trải nghiệm được rất nhiều thứ mới mẻ. Ngoài việc được tham quan những địa điểm nổi tiếng và ai cũng biết khi còn ở Việt Nam thì việc làm quen với cuộc sống tại Nhật Bản đối với mình nhanh hơn dự tưởng. Vì bản thân trường cũng đã cung cấp phòng ốc ký túc xá rất đầy đủ tiện nghi và khí hậu cũng dễ chịu. Tất nhiên, thời gian đầu khi bắt đầu cuộc sống mới tại đất nước Nhật xa xôi rất vất vả: bạn phải tự sắp xếp cuộc sống của mình, tự bày trí nhà cửa, tự cân bằng chi tiêu và đặc biệt là phải làm quen với môi trường học tập mới lạ. Tuy nhiên, sau một vài tuần, bạn sẽ tự động thích nghi và quen được với guồng quay đó ngay thôi. Có một lợi thế mà các bạn Việt Nam có được so với nhiều bạn đến từ nước khác chính là việc các bạn sẽ được các sempai đã và đang theo chương trình MEXT hỗ trợ rất nhiệt tình. Ngày mình mới đến đã có nhiều sempai đến tận ký túc xá để hỗ trợ. Chúng mình cũng được để lại rất nhiều đồ gia dụng và tài liệu có ích nữa. Việc được hỗ trợ nhiệt tình cũng là một trong những yếu tố giúp mình làm quen nhanh chóng với cuộc sống ở Nhật.
🔅 Mình hiện đang học dự bị tiếng tại Trung tâm Tiếng Nhật của Đại học Ngoại Ngữ Tokyo (TUFS). Trong 1 năm tại đây, mình sẽ có một kỳ thi vừa là thi học kỳ vừa là kỳ thi để được tiến cử lên đại học. Hiện tại mình vẫn đang tìm hiểu để điền nguyện vọng, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu các bạn có tìm hiểu trước về các trường từ bây giờ. Việc học ở trường cũng khá là đặc biệt vì bạn phải học tiếng Nhật dự bị, cộng thêm kiến thức các môn tự nhiên hay xã hội trong chỉ có 1 năm nên lịch học khá dày (3-4 tiết/ngày, mỗi tiết 1 tiếng rưỡi). Còn lại vì các bạn sẽ được xếp lớp với những người có cùng trình độ với mình nên tốc độ và cường độ học đối với mình là vừa đủ. Việc tham gia câu lạc bộ trong trường đại học cũng rất tự do, tuy nhiên mình chưa có ý định tham gia. Dù vậy trong thời gian tới mình sẽ tham gia một vài hoạt động tình nguyện ở đây trong thời gian rảnh cuối tuần để tăng trải nghiệm. Các bạn học cùng đều là những học sinh ưu tú đến từ các nước khác nữa nên ai cũng có nhiều tài năng đáng để học hỏi. Nhiều bạn còn từng ở Nhật nên kiến thức văn hoá xã hội Nhật Bản của các bạn ấy rất đáng nể, khiến mình cảm thấy phải cố gắng nhiều hơn nữa. Ngoài ra, việc học ở trường cũng yêu cầu các kiến thức về xã hội tương đối nên đặc biệt bạn nào học ngành tự nhiên cũng nên bổ sung các kiến thức về xã hội cả của Việt Nam lẫn Nhật Bản để dễ dàng cởi mở thảo luận trong giờ học.
 Bạn có lời nhắn nào cho các bạn kouhai không?
🔅 Ngoài MEXT ra hiện nay các trường ở Nhật đang thúc đẩy chương trình cho học sinh có tiếng Anh rất nhiều (các chương trình dạy bằng tiếng Anh của Đại học, chương trình MEXT diện đại học tiến cử…). Cơ hội cho các bạn để du học hiện nay là rất đa dạng. Nếu bạn thực sự quyết tâm đi Nhật thì hãy đầu tư thời gian học tiếng Nhật, để thể hiện lòng tôn trọng với ngôn ngữ văn hoá nước bạn đồng thời tăng cơ hội hoà nhập với cộng đồng du học sinh Nhật. Cuối cùng, nếu bạn quyết tâm giành học bổng, hãy nhớ rằng bản thân phải thật sự gồng lên nỗ lực gấp nhiều lần bạn bè. Bạn nên tìm hiểu vài chương trình học bổng khả dĩ với bản thân bên cạnh việc nộp học bổng Chính phủ. Ngoài ra nếu bạn mới còn học lớp 10 hay thậm trí mới đang học cấp 2, hãy đầu tư cho mình vốn ngoại ngữ tốt và đồng thời không ngừng suy nghĩ về lộ trình sau này. Chúc các kouhai may mắn!

 

Nguồn: https://www.facebook.com/JASSO.Vietnam/