Du học Nhật Bản ngày nay không còn là điều xa lạ với giới trẻ Việt Nam, bởi đây không chỉ là quốc gia phát triển hàng đầu trong khu vực mà còn chứng tỏ được nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, luôn ứng dụng xu hướng khoa học kỹ thuật mới. Nếu bạn đang có kế hoạch du học Nhật Bản, hãy cùng Echigo tìm hiểu xem du học Nhật Bản 2020 cần biết những gì nhé!

Điều kiện du học Nhật Bản 2020 là gì?

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ quyết định du học Nhật Bản thậm chí từ rất sớm, từ bậc THPT lớp 10-11-12 cho tới các bậc đại học, cao đẳng. Vì vậy, tuỳ theo từng cấp bậc và trường bạn muốn theo học sẽ có những yêu cầu, điều kiện nhập học và chi phí khác nhau.

Để chắc chắn bạn đủ điều kiện cho hành trình du học tại xứ sở hoa anh đào, hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây và chuẩn bị sẵn sàng hành trang cần thiết nhé!

Đối với du học Nhật Bản để học tiếng Nhật:

Khi đến du học nước ngoài, thì khóa học đầu tiên mà các bạn phải bước qua đó là Giai đoạn học ngoại ngữ của nước bản địa. Hệ thống giáo dục tại Nhật Bản đáp ứng nhu cầu này bằng một hệ thống như sau:

 • Hệ thống trường chuyên dạy tiếng Nhật: có khoảng 500 trường trên cả nước, chương trình đào tạo đa dạng cho nhiều mục đích học sinh.
 • Một số ít trường Cao Đẳng mở thêm khóa tiếng Nhật hỗ trợ: ví dụ 1 trường CĐ dạy nghề về kiến trúc, ngay tại trường này có thêm khóa học tiếng Nhật cho sinh viên quốc tế.
 • Một số ít trường Đại Học tư lập có khóa học tiếng Nhật: mục đích của khóa học này qui mô nhỏ, hỗ trợ cho học sinh có nguyện vọng thi vào chính Đại Học đó.

Điều kiện đầu vào của cả 3 hệ trên:
– Đã tốt nghiệp THPT.
– Đã có 150 giờ học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Đối với du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông (THPT)

Du học Nhật Bản bậc THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10-11-12 tương tự với THPT tại Việt Nam. Ngoài tập trung giảng dạy những môn học cố định như tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục thì chương trình học tại trường còn chú trọng vào các hoạt động khác như thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ,… nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh về kiến thức lẫn thể chất. Ngoài ra chương trình học tại bậc THPT giúp các bạn rút ngắn thời gian tăng cường tiếng Nhật, và quan trọng hơn là nhận được chế độ tiến cử “suisen” từ trường trung học lên Cao Đẳng – Đại Học; giúp các bạn mở rộng cánh cửa vào ĐH Nhật Bản.

Để du học Nhật Bản bậc THPT, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Đã/sắp tốt nghiệp bậc Trung Học Cơ Sở;
 • Đã có tiếng Nhật ở bậc sơ cấp N5; (Yêu cầu tiếng Nhật sẽ tăng theo việc nhập học vào lớp cao hơn lớp 10-11-12)
 • Các bạn vượt qua 1 bài kiểm tra giấy môn (Tiếng Nhật, Tiếng Anh và Toán)

Kỳ nhập học tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm

Thời gian khóa học: thơi gian thông thường học sinh Việt Nam kết thúc năm học vào tháng 5 sẽ chọn kỳ nhập học tháng 10.

 • Đối với nhập học lớp 10 –  thời gian Khóa học 3.5 năm;
 • Đối với nhập học lớp 11 –  thời gian Khóa học 2.5 năm;
 • Đối với nhập học lớp 12 –  thời gian Khóa học 1.5 năm;
  (trường hợp học sinh nhập học đúng vào tháng 4 thì thời gian rút ngắn 0.5 năm; niên học ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4)

Việc thi vào Cao đẳng, Đại học:

Tính đến nay, Nhật Bản đang có khoảng 700 trường đại học, 60 trường cao đẳng, và là một quốc gia sở hữu nhiều trường đại học, cao đẳng trong top đầu khu vực cũng như thế giới. Chính vì vậy, đây cũng là chương trình du học được nhiều bạn lựa chọn. Toàn hệ thống chia làm 3 nhóm: quốc lập (do nhà nước quản lý), công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý) và dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý).

Thời gian học cao đẳng từ 2 năm, đa số các chương trình đại học4 năm, tuy nhiên, riêng với các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm.

 • Bậc Cao đẳng: việc thi đầu vào dễ hơn bậc Đại Học phù hợp với học sinh có sức học trung bình-khá hoặc những bạn có đam mê vào 1 ngành nghề cụ thể và mong muốn rút ngắn thời gian học chỉ còn 2 năm. Ví dụ các ngành phổ biến ở Nhật: Công nghệ thông tin, Đồ họa vi tính, Cơ khí Ô tô, Quản lý Khách sạn, Nhà Hàng, Thông dịch tiếng Nhật; ngành chế biến thực phẩm;…
  Yêu cầu thi đầu vào học sinh có tiếng Nhật tương đương N2, và có chế độ tiến cử từ trường tiếng Nhật lên.
 • Bậc Đại Học: 50% trong số 700 trường ĐH sẽ yêu cầu bạn thi kỳ thi kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) nhằm đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản.* Kỳ thi EJU không hạn chế về tuổi của thí sinh và số lần thi mà thí sinh tham gia. Do đó, dù học sinh đang học cấp 3, vẫn hoàn toàn có thể tham gia kỳ thi. Tùy theo yêu cầu của trường bạn định xin vào học và ngành học của bạn mà bạn lựa chọn những môn thi EJU phù hợp cho mình.Những môn thi của EJU là tiếng Nhật, môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), môn khoa học xã hội và toán học. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của các trường đại học v.v., các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Ngoài ra, có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh).

 • Chú ý quan trọng: điểm thi EJU chỉ sử dụng để đánh giá mức độ kiến thức cơ bản của học sinh. Các trường ĐH sử dụng điểm EJU để sơ tuyển hồ sơ, và 50% các ĐH có thể bỏ qua bước này. Điều quyết định việc đậu vào Đại Học là kỳ thi vấn đáp (phỏng vấn) trực tiếp từng học sinh với hội đồng xét tuyển. Điều này có thể gây bất ngờ với học sinh Việt Nam vì cách thi ở VN chỉ đanh giá trên bài thi giấy.

Chương trình đại học bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ tại đây, tuy nhiên bạn vẫn cần phải tốt nghiệp THPT tại Việt Nam từ khá trở lên.

Du học Nhật Bản nên học ngành nào?

Du học Nhật Bản nên học ngành nào thì hot, dễ có việc làm tốt,… là điều băn khoăn của rất nhiều du học sinh bởi đây cũng là cơ hội mở ra một tương lai sự nghiệp rộng mở nếu chọn đúng ngành. Tuy vậy, bạn cũng nên cân nhắc ngành đó có phù hợp với sở thích và thế mạnh của bản thân không nhé!

Nếu mục tiêu của bạn là tìm kiếm một ngành nghề giúp bạn đảm bảo đầu ra có việc làm tại Nhật Bản một cách dễ dàng sau khi hoàn thành chương trình học thì bạn nên chọn những ngành đang khát nhân lực, bởi nhu cầu bổ sung nhân lực cao sẽ giúp bạn có cơ hội giành được một suất làm việc tại Nhật là rất lớn.

Bên cạnh đó, những ngành được Chính phủ Nhật Bản chú trọng cũng là các lựa chọn bạn nên cân nhắc, vì đây đều là những ngành được quan tâm nên chất lượng giảng dạy cũng cao hơn. Và vì là ngành “mũi nhọn” nên cơ hội việc làm và thu nhập cũng cực kỳ hấp dẫn để giữ chân nhân tài. Tuy vậy, một điều tất yếu là các ngành này sẽ thu hút rất đông học viên nên có tính cạnh tranh cao.

Vậy du học Nhật Bản nên học ngành nào? Dưới đây là một số ngành đang khan hiếm nhân lực và luôn được chào đón tại đất nước này mà Echigo muốn gợi ý đến bạn:

1. Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin

Các trường đào tạo công nghệ thông tin tại Nhật Bản luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, sự hiện đại và tiện nghi về cơ sở vật chất cũng như những cơ hội phát triển cho sinh viên, tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên tiếp cận tri thức cũng như phát triển sự sáng tạo cá nhân.

Một trong những ngành học được chú trọng đầu tư tại Nhật Bản là Công nghệ thông tin

Không riêng Nhật Bản, Việt Nam cũng đang rất cần nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao. Theo số liệu METI công bố, đến nay, Nhật Bản đang thiếu hụt 50,000 lao động trong lĩnh vực này. Mức lương của kỹ sư công nghệ thông tin dù ở đâu cũng được xếp vào top công việc thu nhập “khủng”. Lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin tầm 40-50 triệu đồng/tháng, một con số đáng ngưỡng mộ. Vì vậy, nếu đang không biết du học Nhật Bản nên chọn ngành nào thì bạn nên xem xét đến những ngành tiềm năng như công nghệ thông tin nhé!

2. Du học Nhật Bản ngành Cơ khí, Điện-Điện tử, Xây Dựng

Nhật Bản được biết đến là một cường quốc luôn đi đầu trong xu hướng công nghệ – kỹ thuật mới. Đây là ngành mũi nhọn của Nhật Bản nên rất được đầu tư trong việc đào tạo tay nghề trình độ cao.

Đặc biệt đây còn là ngành đang khát nhân lực tại Nhật Bản vì dân số già hoá không đủ cung ứng. Ngoài ra, theo thống kê, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng nhiều đăc biệt là ngành cơ khí. Do đó nếu bạn muốn về nước làm việc thì có rất nhiều công việc dành cho bạn đấy.

Cơ khí – Điện tử luôn là nhóm ngành có mức thu nhập khủng ở Nhật

Mức lương bình quân của hai ngành này cũng khá hấp dẫn, thường ở mức 40-50 triệu đồng/tháng đối với lao động có trình độ. Vì lẽ đó, đây chính là hai ngành hot bạn cần quan tâm nếu vẫn đang cân nhắc du học Nhật Bản nên chọn ngành nào.

3. Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thực phẩm, dược phẩm, dinh dưỡng:

Ngành công nghệ thực phẩm ở Nhật Bản là một ngành quan trọng của Nhật Bản và đang gặp phải khó khăn thiếu nguồn nhân lực, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu buộc chính phủ Nhật phải đưa ra nhiều biện pháp xử lý. Một trong những biện pháp xử lý đó chính là tuyển chọn nguồn nhân lực quốc tế.

Ngành thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật hiện nay

Đây cũng đang được đánh giá là ngành đang khá phát triển và hiện cũng đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp nói chung của Nhật Bản trong suốt những năm qua. Trung bình, lao động của ngành này có mức thu nhập không hề thấp, trên 30 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy đây được đánh giá là một ngành học tiềm năng trong thời đại mới. Nếu như các bạn thắc mắc du học Nhật Bản nên chọn ngành nào thì Công nghệ thực phẩm là câu trả lời!

4. Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Có thể nói điều dưỡng chưa bao giờ ngừng hot ở xứ sở Phù Tang, hơn thế nữa bởi ngành này lại đang vô cùng thiếu nhân lực khi mỗi năm Nhật Bản thiếu đến hơn 50,000 nhân viên. Chính vì thế, cơ hội việc làm ngành điều dưỡng cao hơn nhiều so với các ngành khác và bạn sẽ luôn được chào đón dù là lao động nước ngoài.

Điều dưỡng đang là ngành hot tại Nhật Bản với thu nhập hấp dẫn

Mức lương 40 triệu đồng/tháng cũng là một thu nhập tương đối cao và hấp dẫn. Nếu vẫn đang phân vân du học Nhật Bản nên học ngành nào hot thì nên cân nhắc ngành điều dưỡng nhé!

5. Du học Nhật Bản ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Đây là một trong những ngành được quan tâm ở hầu hết các quốc gia, Nhật Bản cũng không ngoại lệ, và đặc biệt họ làm rất tốt và chuyên nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho nhóm ngành này.

Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại Nhật rất được quan tâm

Các chuyên ngành được đào tạo tại Nhật gồm: hướng dẫn viên, quản lý khách sạn, lễ tân,… Cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình học là rất cao cả trong nước ta lẫn tại Nhật Bản, hoặc các quốc gia khác nói chung.

Nhìn chung, mức thu nhập bình quân của nhóm ngành này dao động trong khoảng 30-40 triệu đồng/tháng tuỳ công việc, đây là mức lương khá cao so với nhiều ngành khác.

Chi phí du học Nhật Bản có đắt không?

Những thông tin chi tiết về chi phí du học Nhật Bản cũng là một vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên trăn trở. Thực tế, chi phí du học Nhật Bản được chia làm 2 phần chính là học phí và phí sinh hoạt, ngoài ra còn một số chi phí ban đầu như thủ tục visa, đi lại,…

 • Về học phí

Nhìn chung, học phí du học Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung vẫn thấp hơn nhiều so với du học các nước Âu, Mỹ. Trung bình học phí du học ở Nhật rơi vào khoảng 150 triệu đồng/năm, đây là mức phí tương đối dễ chịu với nhiều gia đình hiện nay.

Đối với chi phí du học Nhật Bản bậc THPT, trung bình 1 năm dao động khoảng 400 triệu/năm, đã bao gồm cả học phí và tiền nội trú như ăn uống, ký túc xá,…

Chi phí du học Nhật Bản tương đối “dễ chịu” so với nhiều nước khác

Về chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền ăn, ở, đi lại và các phí phát sinh hàng ngày khác. Mức sống ở Nhật tuy cao nhưng sinh hoạt phí một tháng của một du học sinh chỉ ở mức 10 triệu đồng.

Thêm vào đó, Chính phủ Nhật cũng tạo điều kiện tối đa cho du học sinh quốc tế bằng cách cho phép sinh viên được làm thêm với rất ít những quy định hạn chế như một số quốc gia khác. Thu nhập từ công việc làm thêm là khoảng 20 triệu đồng/tháng, cũng tương đối ổn và đủ trang trải cuộc sống hàng ngày cũng như san sẻ gánh nặng tài chính với gia đình.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về chi phí du học Nhật Bản bậc THPT nói riêng hay các bậc khác nói chung, đừng ngần ngại liên hệ ngay Echigo để được tư vấn và hỗ trợ nhé! Echigo cam kết mang đến cho bạn một chương trình du học Nhật tối ưu nhất với chi phí thấp nhất, tiết kiệm nhất!

Echigo Education
Địa chỉ: 3/57 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
Hotline: 028-73000.473028-3866.1210
Zalo/Viber: 090-395-1816
Facetime: +81-80-5057-4540
Facebook: /echigo.edu.vn
Hãy điền vào mẫu sau mọi câu hỏi và yêu cầu của bạn: