Du học Nhật Bản ngành sư phạm đang trở thành xu thế mới năm 2020 và đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đây không chỉ là ngành học có giá trị ở Việt Nam nói riêng mà còn đối với thế giới nói chung, đặc biệt là cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Vậy hãy cùng ECHIGO tìm hiểu xem vì sao du học Nhật Bản ngành sư phạm lại HOT đến thế nhé!

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH SƯ PHẠM

Ngành sư phạm là gì?

Sư phạm là khoa học về giáo dục và giảng dạy trong trường học, là một trong những khối ngành cơ bản của hệ thống đào tạo nhân lực hiện nay. Làm việc trong ngành sư phạm là bạn đang tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo thế hệ mai sau cho xã hội. Ngành sư phạm được xem là một trong những ngành được chú trọng bậc nhất không chỉ riêng ở Việt Nam hay Nhật Bản mà còn ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Có nên học ngành sư phạm không?

Mỗi ngành nghề đều có những điều kiện, tiêu chuẩn cũng như cơ hội việc làm nhất định. Đối với nghề “nhà giáo”, điều bạn cần quan tâm để xác định xem có nên học ngành sư phạm, nhất là du học Nhật Bản ngành sư phạm, chính là con người và tính cách của mình.

 1. Kỹ năng cần có khi theo học ngành Sư phạm

  Với ngành sư phạm, bạn cần có nhiều kĩ năng và phẩm chất. Cụ thể:

  • Kỹ năng truyền đạt tốt cả hai phương diện nói và viết để người nghe dễ hiểu.
  • Nhẫn lại, kiên trì.
  • Có khả năng nắm bắt được tâm lý người khác.
  • Giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha.
  • Ham học hỏi cùng khả năng truyền đạt cho người khác.
 2. Cơ hội việc làm ngành Sư phạm như thế nào?

  Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Sư phạm, tuỳ thuộc vào chuyên ngành học mà sinh viên có thể đảm nhận những vị trí công việc khác nhau, như:

  • Hệ thống cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở, Phòng, Ban Giáo dục tại các địa phương trong cả nước.
  • Các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường bổ túc văn hóa, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng, Đại học trong cả nước.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại các tổ chức, trung tâm trong và ngoài nước về giáo dục…

DU HỌC NHẬT BẢN NGÀNH SƯ PHẠM CÓ GÌ HOT?

Nhật Bản là một trong những quốc gia top đầu về giáo dục, cực kỳ chú trong đầu tư và phát triển giáo dục, đồng thời xem đó là nền tảng cho sự phát triển nhân tài cho đất nước mai sau. Không chỉ nổi tiếng với phương pháp giáo dục sáng tạo và hiện đại, tác phong sư phạm của mỗi người làm nghề giáo cũng được nhắc đến như một niềm tự hào. Chính vì thế, du học Nhật Bản ngành sư phạm cũng mang đến nhiều cơ hội tiếp cận khoa học – kỹ thuật hàng đầu thế giới cũng như cơ hội rèn luyện phẩm chất nhà giáo lâu đời của xứ sở mặt trời mọc.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn vì sao sư phạm Nhật Bản là ngành hot hiện nay, và có nên lựa chọn du học Nhật Bản ngành sư phạm không thì đây chính là câu trả lời!

[1] Ngành học được cả xã hội tôn trọng

Có thể nói sư phạm đang là một trong những ngành hot nhất tại Nhật Bản, không chỉ vì nghề giáo là công việc cao quý được xã hội công nhận và tôn trọng, mà đây cũng là ngành giúp nâng cao vị thế nền giáo dục Nhật trên bảng xếp hạng quốc tế. Với tầm quan trọng đó, chính phủ Nhật luôn chú trọng đầu tư hết mức, chính vì thế không chỉ sinh viên trong nước mà cả du học sinh từ nước ngoài vẫn không ngừng quan tâm đến ngành học này.

[2] Môi trường học tiên tiến, hiện đại

Như đã đề cập, vì là một ngành học được coi trọng nên chính phủ Nhật đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cũng như khoa học công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy. Chính vì vậy, hệ thống giáo dục Nhật Bản chỉ xếp sau Mỹ và Anh trên toàn thế giới.

Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm dày dặn, giảng viên có thể tương tác, truyền đạt kiến thức đến học viên một cách sinh động nhất. Bên cạnh đó, với phương pháp dạy học truyền thống kết hợp với hiện đại, các bạn sẽ tích lũy kiến thức chuyên ngành sư phạm tốt nhất.

[3] Bằng cấp có giá trị quốc tế, cơ hội việc làm rộng mở

Với vị thế cao trên thế giới về giáo dục, sau khi du học Nhật Bản ngành sư phạm, bạn sẽ được thế giới công nhận và mở thêm cơ hội tìm kiếm một công việc mơ ước trong ngành sư phạm, đặc biệt trong bối cảnh trường quốc tế phát triển mạnh nhưng lại khan hiếm nhân lực như hiện nay.

[4] Luôn có chính sách hỗ trợ cho du học sinh ngành sư phạm

Chính phủ luôn có các chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế du học Nhật Bản ngành sư phạm thông qua các chương trình học bổng toàn phần, miễn học phí, hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn ở,…. Ngoài ra sinh viên còn được phép làm việc bán thời gian và vay từ tổ chức học bổng của chính phủ, tổ chức khác,…

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NHẬT BẢN NGÀNH SƯ PHẠM

[1] Điều kiện

Các điều kiện tối thiểu bạn cần đáp ứng để trở thành du học sinh ngành sư phạm tại Nhật là:

 • Tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng đối với người theo học các trường đại học tại Nhật và tốt nghiệp đại học nếu đăng ký học thạc sĩ tại Nhật.
 • Trong độ tuổi từ 18 – 30.
 • Có kết quả học tập đạt loại khá trở lên.
 • Ưu tiên sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng có liên quan đến ngành Sư phạm.
 • Đạt trình độ tiếng Nhật tối thiếu N5 trở lên.
 • Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm.

[2] Chuyên ngành

Du học Nhật Bản ngành sư phạm có rất nhiều chuyên ngành mà bạn có thể lựa chọn, như:
 • Giáo dục mầm non
 • Giáo dục bậc Tiểu học
 • Sư phạm Toán
 • Sư phạm Lý
 • Sư phạm Hóa
 • Sư phạm Sinh học
 • Sư phạm Giáo dục thể chất
 • Sư phạm chuyên ngành Tiếng Nhật
 • Sư phạm chuyên ngành Tiếng Anh
 • Sư phạm chuyên ngành Khoa học Xã hội
 • Phát triển Tâm lý lứa tuổi nhà trẻ
 • Kỹ năng giảng dạy lứa tuổi nhà trẻ
 • Kỹ thuật sư phạm và đào tạo tay nghề

[3] Gợi ý chọn trường

Nhật Bản có rất nhiều các trường đại học nổi tiếng về đào tạo ngành sư phạm và luôn là những lựa chọn hàng đầu của sinh viên du học Nhật Bản ngành sư phạm, có thể kể đến một số ngôi trường nổi tiếng với chất lượng giảng dạy tốt như sau:

 • Đại học sư phạm Osaka

Đại học sư phạm Osaka là một trong số ít trường đại học sư phạm quốc lập tại xứ sở hoa anh đào. Trải qua lịch sử 140 năm hình thành, Đại học sư phạm Osaka luôn phấn đấu là trường đại học sư phạm toàn diện, đào tạo ra đội ngũ giáo viên có năng lực hướng dẫn tốt, những nhân tài cống hiến cho xã hội.

Khoa sư phạm của trường hiện có 2 phân khoa, gồm: Phân khoa Giáo Dưỡng chuyên đào tạo giáo viênPhân khoa Hợp tác giáo dục, chuyên đào tạo kiến thức xã hội có chiều sâu, rộng cùng với kỹ năng chuyên môn.

* Mức học phí theo học tại trường niên khóa 2017 là 535.800 Yên/năm.

 • Đại học Chiba

Được thành lập từ năm 1949, Đại học Chiba là trường công lập có lịch sử trên trăm năm và được xếp hạng trong top 15 trường đại học có chất lượng tốt nhất tại Nhật.

Hiện nay, trường có 9 khoa11 viện đào tạo chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ như: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn, Kỹ thuật công nghệ, Dược, Y, Sư Phạm, Luật, Kinh tế, Kiến trúc và khoa Nông nghiệp.

* Mức học phí theo học tại trường là 5,358 USD/ năm, đóng theo năm và tất cả các ngành đều có mức chung này.

Đại học Chiba được xếp hạng trong top 15 trường đại học có chất lượng tốt nhất tại Nhật

 • Đại học Ochanimizu

Đại học Ochanimizu được thành lập từ năm 1875, là trường chuyên đào tạo về ngành Văn, Sư phạm, Ngoại ngữ. Với chất lượng đào tạo tập trung vào 3 nguyên tắc cơ bản: kiến thức, tư duy bình luận và sự khoan dung. Chính vì vậy, lựa chọn học ngành sư phạm tại trường, bên cạnh được trang bị kiến thức chuyên môn còn được rèn dũa tư duy cùng sự khoan dung – một nguyên tắc cần có trong ngành sư phạm.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của trường bao gồm một chương trình thiết kế Hướng nghiệpChương trình phát triển lãnh đạo. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho sinh viên cũng rất rộng mở.

* Mức học phí theo học tại trường hiên 535.800 yên/năm; phí nhà ở, ký túc xá là 282.000 yên/năm.

 • Đại học Keio

Đại học Keio được đánh giá là trường đại học toàn diện cả về vật chất lẫn chất lượng giảng dạy tại Nhật Bản. Được thành lập từ năm 1858, cho đến nay Đại học Keio gồm có 10 khoa đại học và 14 trường đại học được lan truyền trên 6 cơ sở chính ở Tokyo với diện tích lớn và là nhà của 33.000 sinh viên4.800 giảng viên và nhân viên hành chính.

* Mức học phí theo học tại trường là 850.000 Yên/năm. Đặc biệt, đăng ký học tại Đại học Keio, sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng Mentor Mitakai scholarship for International Students trị giá 1.200.000 Yên/năm và học bổng Masatada Kobayashi Scholarship for International Students 1.000.000 Yên/năm.

Đại học Keio được đánh giá toàn diện cả về vật chất lẫn chất lượng giảng dạy

[4] Học bổng

Không chỉ nhận được sự quan tâm từ chính phủ Nhật Bản, còn có nhiều chương trình hỗ trợ từ các tổ chức tư nhân dành cho sinh viên quốc tế nhằm thu hút cũng như tạo điều kiện học tập cho du học sinh các nước.

CƠ QUAN

ĐIỀU KIỆN

LƯƠNG HÀNG THÁNG

GIAI ĐOẠN

GHI CHÚ

Tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (học bổng danh dự JASSO) Sinh viên tìm kiếm bằng cấp (Đại học hoặc sau Đại học) có visa “Sinh viên đại học”.

Sinh viên năm thứ nhất (Đại học hoặc sau Đại học) không được phép.

Đại học: 48.000 yên

Tốt nghiệp: 65.000 yên

6 tháng hoặc 1 năm Khuyến nghị của trường đại học
Tổ chức tưởng niệm Takeo Yamamoto Sinh viên Đại học tại các trường Đại học ở tỉnh Osaka, những người được coi là không có khả năng học Đại học, mặc dù học tập xuất sắc.

Sinh viên tìm kiếm bằng cấp (Đại học)

Đại học: 30.000 yên Khi chấp nhận trong suốt thời gian dự kiến ​​hoàn thành bằng cấp
Học bổng Nhật Bản (MEXT) (nhận con nuôi) Sinh viên tìm kiếm bằng cấp (Đại học hoặc sau đại học) có visa “Sinh viên Đại học”.

Những người đăng ký vào năm thứ nhất Đại học, hoặc năm đầu tiên của trường sau Đại học.

Phải từ 25 tuổi trở xuống để học Đại học, hoặc 34 hoặc trẻ hơn cho sinh viên tốt nghiệp. Công

dân Đài Loan không được phép.

Đại học: 125.000 yên

Tốt nghiệp: 154.000 yên

Khi chấp nhận trong suốt thời gian dự kiến ​​hoàn thành bằng cấp
Quỹ tưởng niệm quay Yoneyama Sinh viên từ một quốc gia nơi Câu lạc bộ quay tồn tại (tốt nhất là từ châu Á), cư trú tại Nhật Bản bằng visa sinh viên đại học.

Phải có thể tham dự các cuộc họp theo lịch trình của Rot và giao tiếp với điều phối viên

・ Phải là sinh viên năm thứ hai hoặc sinh viên năm cuối, hoặc đăng ký tốt nghiệp trường học

・ Phải từ 45 tuổi trở xuống

Đại học: 100.000 yên

Tốt nghiệp: 140.000 yên

2 năm cho sinh viên đại học
Daiyukyo Những người không có khả năng tài chính để theo học đại học

students Sinh viên năm thứ nhất, đại học hoặc sau đại học

resident Cư dân quận Osaka

Đại học: 50.000yen

Tốt nghiệp: 70.000 yên

3 năm cho sinh viên đại học

1 năm cho sinh viên tốt nghiệp

Quỹ Heiwa Nakajima Những người có thành tích học tập và cá nhân có thể thúc đẩy sự hiểu biết quốc tế và thiện chí giữa nước ngoài và Nhật Bản

Sinh viên đại học hoặc sau đại học tìm kiếm bằng cấp

Đại học: 100.000 yên

Tốt nghiệp: 120.000 yên

2 năm
Hiệp hội hỗ trợ sinh viên quốc tế OKU Sinh viên đại học hoặc sau đại học tìm kiếm bằng cấp tại Đại học Osaka Kyoiku 30.000 yên 6 tháng
Hiệp hội trao đổi, Nhật Bản Sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm bằng

cấp Công dân Đài Loan

Phải từ 35 tuổi trở xuống

Tốt nghiệp: 170.000 yên

(năm thứ nhất)

160.000 yên

(năm thứ 2 trở đi)

Khi chấp nhận trong suốt thời gian dự kiến ​​hoàn thành bằng cấp Ứng dụng cá nhân

[5] Học phí

Tùy vào ngành học, bậc cao đẳng hay đại học mà bạn chọn sẽ có mức chi phí khác nhau. Tuy vậy, chính phủ Nhật Bản có mức quy định học phí chung như sau:

Đối với các trường đại học công lập, học phí bằng 60% học phí của các trường tư thục. Cụ thể:

 • Đại học công lập: 540,000 Yên mỗi năm, phí nhập học là 290,000 Yên cho cả bậc cao học và đại học;
 • Đại học tư thục: 875,000 – 3,600,000 Yên cho cả bậc đại học và cao học.

Chi phí du học Nhật Bản ngành sư phạm nói riêng và các ngành khác nói chung so với du học Mỹ hoặc Châu Âu là tương đối rẻ. Đặc biệt trong những năm gần đây, khi kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, thu nhập của các gia đình đã tăng, đồng thời với chính sách hỗ trợ từ phía Nhật Bản như học bổng, cho phép sinh viên làm thêm,…cũng góp phần làm giảm gánh nặng tài chính đáng kể.

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản ngành sư phạm, hãy liên hệ ngay ECHIGO để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết cũng như được tư vấn một chương trình du học phù hợp nhất chỉ dành riêng cho bạn nhé!

Echigo Education
Địa chỉ: 3/57 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
Hotline: 028-73000.473028-3866.1210
Zalo/Viber: 090-395-1816
Facetime: +81-80-5057-4540
Facebook: /echigo.edu.vn
Hãy điền vào mẫu sau mọi câu hỏi và yêu cầu của bạn: