Cách học luyện thi EJU

 Trình độ của kỳ thi EJU

 • Tiếng nhật: khoảng N1 ( N1 thường là về sinh hoạt trong cuộc sống, EJU nghiên về học thuật, chủ đề trải dài từ chính trị, khoa học tới giáo duc, tư tưởng ) và còn cả phần viết ( N1 thì không )
 • Toán: bên khối xã hội cỡ hết năm lớp 11 bên mình

Bên khối tự nhiên hết năm lớp 12 bên mình

 • Xã hội: kiến thức rất rộng ( nhật bản + thế giới về chính trị, kinh tế, địa lý, lịch sử )
 • Lý – Hóa – Sinh: hết năm lớp 12

Cách luyện thi:

Tiếng nhật:

Vì đề EJU trình độ N1 và có rất nhiều từ ngữ chuyên môn nên phải đạt ít nhất trình độ N3 ( nếu tốt là ở N2 ) mình bắt đầu luyện đề EJU thì sẽ tương đối ổn.

Về ngữ pháp và từ vựng thì chỉ cần ở N2 là được, sau đó mình bắt đầu làm đề EJU và mình sẽ học ngay trên đề ( từ nào không biết thì tra, không cần chép sổ, vì có một số từ rất ít gặp, còn những từ hay xuất hiện thì chỉ cần tra vài lần là tự động nhớ; cố gắng làm đề sớm đề quen và học được những thuật ngữ )

Về phần đọc: thời gian rất ngắn ( 1 câu cỡ hơn nửa tờ A4 và phải đọc tất cả trong vòng 90s ), những năm gần đây đề thi không còn theo hướng kiếm từ khóa, đọc vài chỗ là ra đáp án nữa; đề thi khuynh hướng là phải đọc hiểu cả bài. Thế nên phải đọc thật nhanh, hiểu toàn bộ, nhớ chính xác để có thể cho một đáp án đúng. Cần phải đọc nhiều và lúc bắt đầu đọc, không cần đọc nhanh nhưng phải hiểu cả bài. Càng ngày càng tăng tốc độ lên, đa dạng hóa chủ đề và khi đã đạt được tới mức chỉ cần đọc câu trước biết câu sau tác giả nói gì, đọc câu đầu câu cuối hiểu cả đoạn là ok.

Về phần nghe: nghe có 2 phần nghe hiểu và nghe đọc hiểu. Nghe hiểu là nghe cả bài, nghe cả câu hỏi, 4 đáp án và chọn. Nghe đọc hiểu thì khó hơn, có cả phần đọc ( 4 đáp án, thường viết dưới dạng biểu đồ, hình, … ) vì thế mình vừa nghe vừa phải đọc. Kinh nghiệm là cứ luyện mỗi ngày.

Bên cạnh làm đề, để tăng khả năng đọc – nghe cũng có thể mua báo nhật và nghe radio ( cho sinh động, thực tế và đỡ chán )

Về phần viết: chọn 1 trong 2 chủ đề viết 400 -> 500 chữ trong vòng 30’. Phần viết này mỗi tuần canh đồng hồ viết khoảng hai bài và nhờ giáo viên sửa là được.

Toán + lý + hóa:

Bên nhật không xài máy tính khi đi thi nên đề EJU thường đòi hỏi phải nắm thật chắc lý thuyết ( đặc biệt là hóa, đề thi thường tới 70% là các câu hỏi lý thuyết ). Sau khi đã nắm được cơ bản kiến thức cấp 3 thì nên giải đề càng sớm càng tốt ( vừa làm đề, vừa học từ vựng, vừa làm quen với dạng đề )  và nên mua cả bộ sách giáo khoa của nhật ( phần lý thuyết nào không nhớ thì lật sách ra coi cho quen tiếng nhật )

 

PHẦN 2: SÁCH HỌC LUYỆN THI EJU

TIẾNG NHẬT

Đề EJU khá ít, chắc chỉ có khoảng 20 đề, thường mình sẽ để những đề đấy lại sau cùng, còn khoảng 1 tháng cuối trước khi thi thì lấy ra làm.

Những cuốn sách dưới đây rất giống đề EJU ( phần nâng cao ) và có chỉ rõ một số kỹ thuật cần thiết khi làm bài.

Đọc:  cơ bản

Nâng cao

Nghe: cơ bản

Nâng cao

Sách nghe đôi khi chia ra 2 loại là nghe hiểu và nghe đọc hiểu, do vậy nên cẩn thận khi mua sách.

Mình có gợi ý 2 trang nghe, đều về khoa học kỹ thuật ( khối tự nhiên ).

Một là trang youtube jstsciencechannel tại địa chỉ

https://www.youtube.com/user/jstsciencechannel/featured.

Các bạn vào phần danh sách phát, chọn những mục có ghi サイエンスニュース để nghe những bài giới thiệu về các công trình nghiên cứu mới nhất về khoa học kĩ thuật tân tiến. Trong các video sẽ có nhiều từ ngữ khó nhưng hầu hết đều có phụ đề Nhật ngữ kèm hình ảnh nên rất tiện cho luyện nghe hiểu và nghe đọc hiểu.

Trang thứ 2 là website học đại học từ xa, tại địa chỉ

https://jrecin.jst.go.jp/seek/SeekTop.

Tại đây bạn kéo trỏ chuột xuống nhìn sang thanh bên phải, click vào dòng chữ 研究人材のためのe-learning. Sau khi tạo một tài khoản và đăng nhập, sẽ có 1 pop-up nhảy sang một trang mới, đây là trang các bạn sẽ nghe với đủ mọi giáo trình, mọi chủ đề như luật pháp, môi trường, hoá học, vật lí, sinh học. Đặc biệt, ở trang này, ngoài việc thiết kế như một giảng đường, còn có thêm các bản スクリプト, mà ghi là ナレーション文 giúp các bạn tiện cho việc nghe chính xác từng câu từng chữ. Kết thúc mỗi khoá học có phần kiểm tra, khá giống với các câu hỏi trong đề thi ryu.

Sau khi đã luyện hết những sách ở trên, các bạn có thể tham khảo thêm sách luyện thi N1 ( trình độ tương đương nhau )

Viết:

XÃ HỘI:

 

TOÁN : sách giáo khoa ( coi chừng mua lộn với cuốn sách bài tập – 2 cuốn na ná nhau )

Cơ bản

Nâng cao : Đây là cuốn sách tuyển tập đề thi các năm của học sinh nhật thế nhưng dạng bài khá giống đề EJU và trình độ thì khó hơn hẳn. Ngoài ra, đề rất nhiều ( từ năm 92 tới nay ), lời giải rất chi tiết và lại rất rẻ so với những cuốn sách luyện  thi khác.

 

LÝ + HÓA + SINH :

sách giáo khoa

cơ bản

Nâng cao:

 

2 Comments

 1. DyptogS 4 Tháng Một, 2023

  Provera x 10 days, Clomid CD 4- 8 buy cialis online reviews accupril ivermectin 12mg tablets As the salvage teams in Giglio start their preparations, theexperience gained in shifting the Costa Concordia should providesome guide as to how feasible other difficult wreck recoveriesmay prove in the future

 2. evesk 19 Tháng Sáu, 2023

  Join communities of product users to learn best practices, celebrate your progress and accelerate your career Customized tools that empower field staff to perform quality cleans, inspections, and maintenance jobs. The International Association of Certified Home Inspectors (InterNACHI) is a notable professional organization for home inspectors, and it also offers educational opportunities for those looking to become home inspectors. In addition to the program’s primary home inspection courses, it also offers state-specific continuing education courses that go into greater depth about topics such as chimneys, HVAC systems, and decks. The site has an easy-to-use search feature, making it simple to find the class a student needs. ResourcesThe top home inspection blog from the top software in the industry – Spectora. Learn, grow and share the resources you need to succeed.
  https://forums.finalfantasyd20.com/member.php?action=profile&uid=29056
  Level 1 support is the first tier of support, usually provided by IT support personnel with the least experience, lower understanding of technical issues, and limited access to company information. The technicians in Level 1: Students with intense needs who have not responded adequately to Tier 1 and Tier 2 efforts are the focus of Tier 3. Ansafone provides world-class technical help that makes the problem-solving process fast and painless. When they receive attentive, personal resolutions to their tech troubles, your customers feel valued, which deepens their loyalty to your brand. American customers will find it easy to communicate with our U.S.-based agents as they walk through basic tech troubleshooting procedures. Our diverse staff is also multilingual, allowing you to offer response strategies to consumers around the world as well.

Leave a Comment

Your email address will not be published.