Ở Nhật Bản, có nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội theo công ty, bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm du học sinh tại Nhật, bảo hiểm hưu trí phúc lợi,…Trong đó, bảo hiểm quốc dân và bảo hiểm du học sinh Nhật Bản là 2 loại bảo hiểm dành cho du học sinh du học tại Nhật.

Các loại bảo hiểm dành cho du học sinh Nhật Bản

Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Là loại bảo hiểm dành cho các bạn học sinh, sinh viên là người nước ngoài du học ở Nhật. Là loại bảo hiểm hỗ trợ tối đa đi khám chữa bệnh trong thời gian đi du học tại Nhật.

Loại bảo hiểm du học sinh Nhật Bản này không bắt buộc du học sinh tham gia, nhưng được lập ra trong tình hình rất nhiều học sinh, sinh viên sang Nhật du học.

Cho nên, có thể gọi đây là chính sách hỗ trợ cho những bạn học sinh, sinh viên này. Nó sẽ hỗ trợ khám chữa bệnh mà không cần phải lo lắng về khoản chi phí hay gánh nặng tiền viện phí.

Thông tin về bảo hiểm du học sinh tại Nhật

Đối tượng tham gia

Dành cho các bạn học sinh, sinh viên sang Nhật du học theo diện: du học tự túc, du học cấp 3, du học học bổng,..

Cách đóng bảo hiểm 

Loại bảo hiểm du học sinh này học sinh, sinh viên có thể mua trực tiếp tại trường. Nhà trường sẽ lo mọi thủ tục bảo hiểm cho bạn và bảo hiểm sẽ được tính vào học phí nếu bạn có visa. 

Quyền lợi tham gia bảo hiểm

Nếu du học sinh tham gia hình thức bảo hiểm này thì chỉ đóng khoảng 30% phí do đã tham gia bảo hiểm quốc dân và quyền lợi của bảo hiểm phụ thuộc vào số tiền mà bạn đóng. Bạn có thể hiểu như sau: nếu số tiền nhỏ =< 3000 yên thì phải đóng đủ. Còn nếu > 3000 yên thì bạn chỉ nộp 30% số tiền đố.

Bảo hiểm quốc dân

Là loại bảo hiểm thông dụng nhất tại Nhật. Loại bảo hiểm du học sinh Nhật bản bắt buộc phải tham gia. Nếu muốn định cư sinh sống và làm việc lâu dài tại đây thì du học sinh phải biết đến loại hình bảo hiểm này.

Đối tượng tham gia

  • Dành cho tất cả công dân Nhật.
  • Những người đã lưu trú ở Nhật từ 3 tháng trở lên.
  • Nếu lưu trú dưới 3 tháng thì phải đóng bảo hiểm này theo trường hợp đặc biệt như lưu diễn, sinh viên theo diện thực tập sinh,..

Cách tính tiền bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm phải nộp hàng tháng theo loại bảo hiểm này phụ thuộc vào thu nhập của bạn.

Tiền bảo hiểm quốc dân này được tính dựa trên độ tuổi, tổng thu nhập và địa phương đang sinh sống.

Tiền đóng bảo hiểm tăng dần từ thấp lên cao theo từng năm. Những năm đầu đóng ít và bắt đầu năm thứ 2 tăng dần lên. Và mức thu được tính theo tuổi: 

  • 0 – 39 tuổi đóng cùng 1 mức.
  • 40 – 64 tuổi đóng 1 mức.
  • Từ 65 tuổi trở lên đóng một mức khác nửa.
Thông tin về bảo hiểm quốc dân

Cách đóng bảo hiểm quốc dân

Để đóng tiền tham gia bảo hiểm quốc dân này, du học sinh có thể đóng bằng hình thức giấy tờ hoặc bằng thẻ. Mang đầy đủ giấy tờ đến tòa thị chính tại khu vực bạn lưu trú để được hướng dẫn cách thức đóng.

Lưu ý: Sau khi đóng, bạn sẽ được nhận giấy khai báo thu nhập và phải khai báo để không phải đóng bảo hiểm với mức cao. Vì bảo hiểm này người ra tính dựa trên mức thu nhập.

Du học sinh có thể đóng bảo hiểm quốc dân theo tháng hoặc năm và giữ hóa tiền bảo hiểm để gửi về nhà và phải thanh toán số tiền đó qua đường bưu điện chuyển khoản trong 24h.

Quyền lợi khi tham gia 

Nếu du học sinh đóng đầy đủ tiền bảo hiểm quốc dân sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm như sau:

  • Giảm 70% chi phí khám chữa bệnh.
  • Có thể được hoàn tiền đi lại ( chỉ áp dụng cho trường hợp liên quan đến chữa trị khẩn cấp).
  • Tiền nằm nội trú và tiền ăn cũng được giảm.
  • Du học sinh còn được hỗ trợ 70 – 90% tiền dịch vụ y tế nước ngoài.

Đây là những thông tin về bảo hiểm du học sinh Nhật Bản mà tất cả các bạn đều phải biết nếu có ý định sang Nhật du học hoặc sinh sống, làm việc tại đây.

Nếu không tham gia hoặc đóng đầy đủ các khoản tiền bảo hiểm thì có thể bạn sẽ bị gửi giấy cảnh bảo, phong tỏa tài sản hoặc tịch thu tài sản có giá trị như nhà cửa, xe, tivi,..

Nếu bạn đang kẹt tiền không đủ tiền để đóng bảo hiểm thì bạn có thể đến tại văn phòng địa phương để khiếu nại, đưa ra lý do chính đáng để được giảm tiền bảo hiểm.

Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp ích cho những người có ý định sang Nhật học tập, làm việc và định cư.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều thú vị về cuộc sống du học sinh Nhật Bản không phải ai cũng biết